Đường dẫn truy cập

Một nhà khoa học hạt nhân Iran vừa bị 'ám sát'


Logo của một tổ chức chống hoạt động hạt nhân của Iran
Logo của một tổ chức chống hoạt động hạt nhân của Iran

Một nhà khoa học Iran bị "ám sát" hôm thứ Sáu 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Nhà khoa học này từng bị Israel cáo buộc là người lãnh đạo chương trình hạt nhân quân sự của nhà nước cộng hòa Hồi giáo cho đến khi chương trình bị giải tán vào đầu những năm 2000.

Israel hiện từ chối bình luận về vụ ông Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại. Ông này là người mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng nêu tên trong một cuộc họp báo và nói rằng: “Hãy nhớ cái tên đó”.

Từ lâu, Israel bị nghi ngờ là đã thực hiện hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân Iran cách đây gần một thập kỷ.

Truyền hình nhà nước Iran hôm 27/11 dẫn lời các nguồn tin xác nhận về cái chết của ông Mohsen Fakhrizadeh.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars, được cho là thân cận với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cho biết vụ tấn công xảy ra ở Absard, một thành phố nhỏ nằm ngay phía đông thủ đô Tehran. Tin cho hay các nhân chứng nghe thấy một vụ nổ và sau đó là tiếng súng máy. Hãng tin cho biết cuộc tấn công nhắm vào một chiếc xe hơi chở ông Fakhrizadeh.

Vẫn hãng tin này nói rằng những người bị thương, bao gồm cả vệ sĩ của ông Fakhrizadeh, sau đó đã được đưa đến bệnh viện địa phương.

Trang web của đài truyền hình nhà nước công bố một bức ảnh lực lượng an ninh chặn đường. Hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng cho thấy một chiếc sedan hiệu Nissan với những vết đạn xuyên qua kính chắn gió và có vũng máu trên đường.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm ngay lập tức về vụ tấn công. Tuy nhiên, truyền thông Iran đều nhắc đến chuyện ông Netanyahu trước đây thể hiện mối quan tâm đến ông Fakhrizadeh.

Fakhrizadeh đã lãnh đạo chương trình có tên "Amad" (Hy vọng) của Iran. Israel và phương Tây cáo buộc đây là một hoạt động quân sự nhằm xem xét tính khả thi của việc chế tạo vũ khí hạt nhân ở Iran. Tehran lâu nay vẫn khăng khăng rằng chương trình hạt nhân của mình có mục đích hòa bình.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết chương trình “Amad” đã kết thúc vào đầu những năm 2000. Các thanh sát viên của IAEA hiện giám sát các địa điểm hạt nhân của Iran như là một phần của thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG