Đường dẫn truy cập

Iran: Mỹ phải dỡ bỏ các hạn chế trước khi Iran tái gia nhập thỏa thuận


Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 7/2 nói tới quyết định "cuối cùng và không thể đảo ngược" của Tehran, và tuyên bố chỉ quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nếu Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Thỏa thuận giữa Iran và 6 cường quốc đã hạn chế hoạt động làm giàu uranium của Iran, với mục đích khiến Tehran khó phát triển võ khí hạt nhân - một tham vọng mà Iran từ lâu đã phủ nhận – để đổi lại việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng như của các bên khác.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 vì cho rằng nó chỉ có lợi cho Iran, đồng thời áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

"Iran đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, chứ không phải Hoa Kỳ và ba nước châu Âu... Nếu họ muốn Iran quay trở lại các cam kết, trên thực tế, Hoa Kỳ phải... dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt", truyền hình nhà nước dẫn lời ông Khamenei nói trong một cuộc họp với các chỉ huy lực lượng không quân.

“Sau đó, sau khi xác minh xem tất cả các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ một cách chính xác hay chưa, chúng ta sẽ quay trở lại tuân thủ đầy đủ… Đây là quyết định cuối cùng và không thể thay đổi và tất cả các quan chức Iran đều nhất trí về điều đó”.

Đáp trả lại sự rút lui của ông Trump, Tehran đã lần lượt vi phạm các giới hạn chính của thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng nếu Tehran quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận, Washington sẽ tuân theo và sử dụng điều đó làm bàn đạp cho một thỏa thuận rộng lớn hơn có thể hạn chế sự phát triển tên lửa của Iran và các hoạt động trong khu vực.

Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có thể nhanh chóng đảo ngược những vi phạm đó nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ, nhưng tuyên bố loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này và ảnh hưởng của Tehran ở Trung Đông, nơi Iran và Ảrập Xêút đã tham gia vào các cuộc chiến ủy nhiệm trong nhiều thập kỷ qua.

XS
SM
MD
LG