Đường dẫn truy cập

Hun Sen: Chỉ có công nhân khổ vì trừng phạt


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Ngày 22/11, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói trước các công nhân may mặc nước này rằng chính họ, chứ không phải ông, sẽ chịu khổ sở nếu Liên minh châu Âu rút lại các điều khoản thương mại ưu đãi do lệnh giải tán đảng đối lập chính ở Campuchia, theo tin Reuters.

Sau khi Tòa án Tối cao Campuchia ra lệnh giải tán Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) hồi tuần trước theo yêu cầu của chính phủ, Liên minh châu Âu đã đề ra mối đe dọa trong việc chấm dứt miễn thuế đối với hầu hết hàng xuất khẩu của Campuchia.

Năm 2016, các nước EU chiếm khoảng 40% lượng hàng xuất khẩu của Campuchia. Hầu hết là quần áo.

Đứng trước các công nhân may mặc ở Pnom Penh, Thủ tướng Hun Sen nói: “Các bạn phải nhớ rõ rằng nếu có bất cứ lệnh cắt giảm mua hàng nào, thì tất cả là do lỗi của một nhóm người trong đảng đối lập”.

Ông nói tiếp: “Hun Sen sẽ không chết nhưng chính công nhân, các bạn sẽ chết”.

Đảng CNRP bị cấm sau khi lãnh đạo đảng, Kem Sokha, bị bắt vì bị buộc tội phản quốc.

Chính phủ Campuchia nói ông Kem Sokha tìm cách chiếm quyền, cùng với sự trợ giúp của Mỹ. Nhưng ông Kem Sokha bác bỏ cáo buộc này, nói đây là động cơ chính trị, cho phép ông Hun Sen gia hạn ba thập kỷ nắm quyền trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Thủ tướng Hun Sen cáo buộc đảng đối lập, trong đó có nhiều lãnh đạo đang sống lưu vong, cố gắng vận động để chống lại Campuchia trong lĩnh vực thương mại.

Các nhà lãnh đạo đảng đối lập nói họ không kêu gọi có các biện pháp trừng phạt thương mại vì tác động của nó trên nguồn sinh kế của 700.000 công nhân may mặc.

Hôm thứ Ba, Thụy Điển cho biết họ đã ngừng khoản viện trợ mới cho Campuchia, trừ giáo dục và nghiên cứu, và sẽ không tiếp tục ủng hộ cho chương trình cải cách nữa. Đây là một hành động cụ thể đầu tiên của một quốc gia EU sau lệnh giải tán.

Hoa Kỳ đã cắt giảm ngân sách tài trợ cho bầu cử ở Campuchia và tuyên bố sẽ có các bước trừng phạt.

Nhưng theo Reuters, nền kinh tế Campuchia có vẻ như không bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị. Mức tăng trưởng hàng năm của Campuchia vào khoảng 7% trong 6 năm qua.

Hôm thứ Tư, Ngân hàng Thế giới dự đoán kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng khoảng 6,9% trong năm tới, so với tốc độ tăng trưởng 6,8% trong năm 2017, bất chấp các rủi ro, bao gồm bất ổn bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG