Đường dẫn truy cập

Ông Hun Sen ‘thách’ Mỹ cắt mọi viện trợ cho Campuchia


Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp ở Trung Quốc trong năm nay.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 19/11 đã lên tiếng thách thức Hoa Kỳ cắt mọi viện trợ cho nước mình, sau khi Mỹ thông báo ngưng viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử vào năm tới để đáp trả việc giải tán đảng đối lập của Campuchia.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Campuchia trong hơn ba thập kỷ qua đã thể hiện quan điểm chống Mỹ trong khoảng thời gian đầy căng thẳng, trong đó có tình trạng đàn áp người đối lập, các nhóm nhân quyền và các nhà báo độc lập, trước khi diễn ra cuộc bầu cử năm 2018.

Hoa Kỳ hôm 17/11 thông báo sẽ chấm dứt viện trợ cho cuộc bầu cử đồng thời khẳng định có “các bước đi cụ thể” sau khi Tòa án Tối cao Campuchia giải tán Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) theo yêu cầu của chính phủ vì lý do đảng này âm mưu chiếm quyền. CNRP đã phản bác cáo buộc này.

Reuters dẫn lại tin của trang Fresh News thân chính phủ nói rằng trước các công nhân ngành may, ông Hun Sen hoan nghênh việc Mỹ cắt viện trợ và thúc giục Washington cắt mọi viện trợ.

Trang tin này trích lời ông Hun Sen nói rằng “việc cắt viện trợ của Mỹ không giết chết chính phủ mà chỉ giết một nhóm người phục vụ cho các chính sách của Mỹ”.

Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh không hồi đáp trước yêu cầu bình luận của Reuters.

Hồi tháng Tư, Đại sứ quán Mỹ thông báo một khoản viện trợ 1,8 triệu đôla để hỗ trợ các cuộc bầu cử địa phương ở Campuchia trong năm nay và tổng tuyển cử năm sau.

Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng viện trợ của Hoa Kỳ cho các chương trình y tế, giáo dục hay gỡ bỏ bom mìn ở Campuchia lên tới gần 80 triệu đôla trong năm 2014.

Tuy nhiên, sự hậu thuẫn của Trung Quốc trong các dự án lớn đã tạo cơ hội cho ông Hun Sen phớt lờ các chỉ trích của phương Tây về việc đàn áp các tiếng nói bất đồng.

XS
SM
MD
LG