Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc dự báo nạn đói sẽ lan tràn khắp Somalia


Trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng ở Somalia

Liên Hiệp Quốc dự báo nạn đói sẽ lan khắp các khu vực ở miền nam Somalia trong vòng từ 4 tới 8 tuần nữa.

Một nữ phát ngôn viên của cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc hôm qua nói với đài VOA rằng phân tích của Liên Hiệp dự báo rằng các điều kiện tại quốc gia bị nạn đói và xung đột hoành hành này sẽ ngày càng tồi tệ đi trong những tuần tới, khi giá cả lương thực tăng và mùa khô tới gần.

Bà cho biết LHQ dự báo rằng vào tháng 9 tới, một trong ba trẻ em ở vùng Sừng châu Phi sẽ bị suy dinh dưỡng trầm trọng, và cứ hai trong số 10.000 người sẽ tử vong hàng ngày vì đói. Đây chính là hai điều kiện để LHQ tuyên bố ‘nạn đói’ đang xảy ra.

Trong khi đó, hôm qua, Hoa Kỳ cho biết đang nới lỏng lệnh giới hạn nhân các nhân viên cứu trợ để họ có thể tới phân phát lương thực tại các khu vực của Somalia hiện nằm dưới sự kiểm soát của nhóm chủ chiến al-Shabab.

Lệnh cấm vận của Hoa Kỳ coi bất cứ trợ giúp nào cho al-Shabab, tức nhóm tìm cách lật đổ chính phủ Somalia, là một tội hình sự.

Một số tổ chức cứu trợ bày tỏ quan ngại rằng họ có thể bị truy tố tại Hoa Kỳ nếu như họ làm việc với nhóm này trong lúc tìm cách cứu trợ những người Somalia đang đối mặt với nạn đói.

Giới chức trong chính quyền của Tổng thống Obama nói tổ chức al-Shabab đã chuyển một số lương thực cứu trợ làm của riêng và moi tiền các tổ chức cứu trợ.

Một giới chức đã lên tiếng rằng các cơ quan cứu trợ cần phải đề ra "một số các tiêu chuẩn chung", không trả thuế và phí cho nhóm chủ chiến al-Shabab.

Các cơ quan cứu trợ quốc tế đang khẩn cấp trợ giúp khoảng 3,7 triệu người Somalia, trong đó có nhiều trẻ em, đang bị tác động của cơn hạn hán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG