Đường dẫn truy cập

Hong Kong xác nhận kinh tế rơi vào suy thoái


Tư liệu: Một cửa hiệu bị đập phá tại trung tâm mua sắm Causeway Bay, Hong Kong, ngày 8/10/2019. REUTERS/Susana Vera/File Photo
Tư liệu: Một cửa hiệu bị đập phá tại trung tâm mua sắm Causeway Bay, Hong Kong, ngày 8/10/2019. REUTERS/Susana Vera/File Photo

Hong Kong rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế trong quý ba, lần đầu tiên chuyện này xảy ra trong một thập kỷ. Các dữ liệu của chính phủ xác nhận như vậy hôm thứ Sáu 15/11, và cho biết một trong các lý do chính là các cuộc biểu tình chống chính phủ càng lúc càng dữ dội, và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Dữ liệu chính phủ cập nhật cho thấy nền kinh tế Hong Kong đã co cụm 3,2% trong quý 3, từ tháng 7 tới tháng 9, so với quý trước đó sau khi đã điều chỉnh theo mùa.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) co cụm trong quý thứ nhì liên tiếp, thỏa đáng định nghĩa của suy thoái kinh tế, tức là khi tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm trong hai quý liên tục.

Trong khi vẫn chưa có dấu hiệu gì là các cuộc biểu tình sẽ chấm dứt nay mai, các nhà phân tích cảnh báo rằng Hong Kong, một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế, đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái lâu dài và nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008/2009, và cả sau dịch SARS ( Hội chứng Hô hập Cấp tính nặng) hồi năm 2003.

So với năm trước, nền kinh tế Hong Kong đã co lại 2,9%, số liệu tệ hại nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong một thông báo, chính quyền Hong Kong cho biết là nhu cầu mua sắm trong nội địa Hong Kong đã trở nên tồi tệ hơn trong quý ba, do các sự cố xã hội gây tổn thất nặng nề cho các hoạt động mua sắm. Nhiều người tỏ ra bi quan về triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa của Hong Kong, tác động tới tâm lý người tiêu dùng và giới đầu tư,

Hong Kong điều chỉnh và giảm dự báo tăng trưởng toàn năm xuống mức 1,3% so với ước tính trước đó là tăng trưởng 0-1%. Số liệu này đánh dấu lần đầu tiên kinh tế Hong Kong suy giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2009.

Chính quyền Hoa Kong nói chấm dứt bạo lực và tái vãn hòa bình là mấu chốt cho sự phục hồi của nền kinh tế Hong Kong. Chính quyền đặc khu cho biết sẽ tiếp tục theo sát tình hình và đề ra các biện pháp cần thiết để hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG