Đường dẫn truy cập

Sinh viên Hong Kong chuẩn bị cố thủ, biến đại học thành pháo đài


Người biểu tình đẩy gạch để dựng rào cản quanh trường Đại học Bách khoa Hong Kong.Ảnh chụp ngày 15/11/2019. REUTERS/Adnan Abidi

Sinh viên Hong Kong đã xây một pháo đài tại Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU), cách căn cứ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có 50 mét, theo đài CNN.

Sinh viên mặc trang phục màu đen, đeo mặt nạ, thay phiên nhau canh gác những bức tường quanh khuôn viên trường tại Hung Hom, ở trung tâm của Kowloon. Một số nhìn chăm chăm vào các ống nhòm, một số khác trang bị với cung và tên.

Đài CNN tường thuật rằng nhiều rào chắn xây vội vã bằng gạch và xi măng thô sơ đã được dựng lên trên những con đường dẫn tới nhà trường, và một đống lớn các bao nhụa chứa rác đã được tẩm xăng, đã sẵn sàng để được đốt nếu cảnh sát tới gần.

Một sinh viên đeo mặt nạ đứng canh ở cổng trường nói:

“Chúng tôi sẽ ở đây để bảo vệ nhà trường nếu cảnh sát tới.”

Sau 5 tháng bất ổn chính trị, giao thông đình trệ và bạo động ngày càng tăng, rốt cuộc các trường đại học trên khắp Hong Kong đã trở thành những bãi chiến trường mới nhất.

Quang cảnh trên đường xung quanh Đại học Bách Khoa Hong Kong hôm 15/11/2019
Quang cảnh trên đường xung quanh Đại học Bách Khoa Hong Kong hôm 15/11/2019


Những người biểu tình, đa số là sinh viên, đã trở lại chiếm quyền kiểm soát các khuôn viên đại học và biến các trường này thành những pháo đài cho sinh viên biểu tình tụ tập, đầy đủ với những kho vũ khí thô sơ và lương thực.

Chiều thứ Sáu 15/11 giờ Hong Kong, không khí bên ngoài cổng trường Đại học Bách khoa rất căng thẳng, nhiều sinh viên đã sẵn sàng với bom xăng tự chế trên tay. Sinh viên tại đây lo ngại cảnh sát có thể ra tay bất cứ lúc nào. Ngày hôm trước, cảnh sát đã bắn hơi cay gần nhà trường sau khi người biểu tình ném rác xuống một con đường gần đó để chặn giao thông.

Sinh viên ra vào bị kiểm soát túi xách vì những người biểu tình sợ nội gián, hoặc công an cảnh sát trà trộn.

Cuộc chiếm đóng Đại học Bách Khoa khởi sự sau những vụ đụng độ dữ dội nhất từng xảy ra tại Hong Kong từ khi biểu tình nổ ra hồi tháng 6 năm nay.

Ở vùng Đông-Bắc New Territories tại Đại học Hong Kong (CUHK), hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã ném hơn 1.567 can hơi cay vào đám biểu tình hôm 12/11. Cảnh sát gọi các trường đại học bị sinh viên chiếm đóng là những cái “nôi của những kẻ tội phạm và phản loạn” và “nhà máy làm vũ khí”.

“Chúng tôi sẽ ở đây để bảo vệ nhà trường nếu cảnh sát tới.”
Một sinh viên biểu tình ở Hong Kong


Trong khi sinh viên thì cho rằng hành động trấn áp của cảnh sát là một sự xâm phạm không cần thiết, đe dọa tự do học thuật, với ý đồ chiếm đóng các trường đại học nổi tiếng, như Đại học Bách Khoa. Họ tố cáo cảnh sát là có kề hoạch phong tỏa trường đại học.

Nhưng tin tức nói rằng cho tới chiều thứ Sáu 15/11, lực lượng cảnh sát chưa có động thài nào tiến gần tới các trường, mặc dù vào chiếu tối thứ Sáu, những người biểu tình tiếp tục ngăn chặn giao thông ở các đường xung quanh để chuẩn bị cho thêm một cuộc đối đầu khác nữa với chính quyền.

Sinh viên Hong Kong vẫn khẳng định là phong trào chống đối của họ không có lãnh đạo, nhưng theo đài CNN, thì mức độ phối hợp hành động tại các trường đại học Hong Kong có thể nói là “chuyên nghiệp.”

Một sinh viên biểu tình nói:

“Chúng tôi không có một kế hoạch cho những gì diễn ra vào ngày mai. Nhưng ngay bây giờ, thì chúng tôi hiểu là chúng tôi sẽ ở đây để bảo vệ nơi này.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG