Đường dẫn truy cập

Người biểu tình đập phá văn phòng Tân Hoa Xã ở Hong Kong


Văn phòng của hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc tại Hong Kong bị người biểu tình đập phá và ném sơn, Hong Kong, ngày 2 tháng 11, 2019.
Văn phòng của hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc tại Hong Kong bị người biểu tình đập phá và ném sơn, Hong Kong, ngày 2 tháng 11, 2019.

Cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình mặc đồ đen trên khắp Hong Kong hôm thứ Bảy sau khi họ phóng hỏa các trạm tàu điện ngầm và phá hoại các tòa nhà bao gồm văn phòng của hãng thông tấn Tân Hoa Xã trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất bùng lên ở thành phố này suốt mấy tuần qua.

Trước đó, cảnh sát cũng đã sử dụng hơi cay trong công viên trung tâm thành phố nơi hàng ngàn người biểu tình - nhiều người tức giận với điều mà họ nói là phản ứng mạnh tay của cảnh sát trong năm tháng biểu tình chống chính phủ - đã tụ tập vào một buổi chiều đầy nắng, Reuters đưa tin.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình đeo khẩu trang và mặt nạ sau đó chạy sang khu thương mại trung tâm, qua các con đường có ngân hàng và các cửa hàng trang sức và thời trang cao cấp, nổi lửa đốt những rào chắn đường và ném bom xăng khi cảnh sát chống bạo động và xe chở vòi rồng áp sát.

Người biểu tình tức giận về điều mà họ xem là sự can thiệp của Trung Quốc vào các quyền tự do của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp, kể từ khi thành phố này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.

Người biểu tình sau đó đốt các lối vào của các trạm tàu điện ngầm và lôi hai buồng điện thoại lên khỏi mặt đất để dựng thành hàng rào lửa. Reuters cho biết các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình kéo dài tới đêm khi những người biểu tình rút vào khu vực Vịnh Causeway và băng qua biển sang phía bắc Kowloon.

Một số cửa hàng và cơ sở kinh doanh cũng bị phá hoại bao gồm chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks của Mỹ và văn phòng của hãng tin Tân Hoa Xã.

“Hành động của những kẻ bạo loạn mặc đồ đen một lần nữa cho thấy 'ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự' là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay,” một phát ngôn viên của Tân Hoa Xã cho biết trong một post đăng trên Facebook, nói thêm rằng cửa văn phòng đã bị đập vỡ và lửa và sơn bị ném vào trong sảnh.

Các hiệp hội truyền thông Hong Kong cũng lên án vụ phá hoại tại Tân Hoa Xã, một trong những biểu tượng quan trọng của đại lục ở Hong Kong, kêu gọi ngừng bạo lực và thúc giục cảnh sát xử lí vấn đề một cách nghiêm túc.

Người biểu tình đã tấn công cảnh sát bằng bom xăng, phóng hỏa trên đường phố và phá hủy các tòa nhà chính phủ và cơ sở kinh doanh bị coi là thân Bắc Kinh trong những tuần gần đây. Một cảnh sát đã bị rạch cổ bằng dao vào tháng trước.

Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng, đạn cao su và đôi khi đạn thật. Một số người đã bị thương.

Dữ liệu của chính phủ Hong Kong hôm thứ Năm xác nhận rằng thành phố này lần đầu tiên rơi vào suy thoái trong quý thứ ba kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG