Đường dẫn truy cập

Hong Kong chính thức rút Dự luật dẫn độ, Bắc Kinh bác tin thay bà Carrie Lam


Bộ trưởng An ninh John Lee phát biểu ngày 23/10/2019.
Bộ trưởng An ninh John Lee phát biểu ngày 23/10/2019.

Cơ quan lập pháp Hong Kong hôm 23/10 đã chính thức rút lại dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, cùng lúc Bắc Kinh bác bỏ các nguồn tin nói rằng Trung Quốc có kế hoạch thay thế Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, theo Reuters.

Sau 20 tuần biểu tình ở Hong Kong, dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã chính thức được rút khỏi Cơ quan Lập pháp Hong Kong.

AP trích lời Bộ trưởng An ninh John Lee phát biểu với cơ quan lập pháp thành phố bán tự trị của Trung Quốc rằng chính quyền Hong Kong đã đình chỉ dự luật vì nó đã dẫn đến “xung đột trong xã hội.”

“Tôi xin chính thức tuyên bố dự luật đã được rút lại,” ông Lee nói với các nhà lập pháp Hong Kong.

Cũng hôm 23/10, Trung Quốc lên tiếng bác bỏ tin của báo Financial Times nói rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay thế Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam.

Một quan chức cấp cao ở Bắc Kinh nói rằng FT đăng tin “sai sự thật,” và căn cứ vào Luật Cơ bản, được xem như là “hiến pháp” của Hong Kong, có hiệu lực vào năm 1997, thì không ai trong số những người mà FT nêu tên có thể có thể thay thế bà Lam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bản tin của FT là “tin đồn chính trị với động cơ sâu xa,” theo trang South China Morning Post.

Bà Hoa nhấn mạnh rằng chính phủ trung ương sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ bà Lam và những nỗ lực ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự càng sớm càng tốt của chính quyền Hong Kong.

Trước đó, tờ báo của Anh nói rằng chính phủ Trung Quốc đang phát triển kế hoạch thay thế Đặc khu trưởng Carrie Lam trước tháng 3 năm tới.

Các nguồn FT nói rằng các ứng cử viên hàng đầu thay thế bà Lam là ông Norman Chan, cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong và ông Henry Tang, cựu Bộ trưởng Tài chính Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG