Đường dẫn truy cập

Hong Kong: 336 người bị bắt giữ trong tuần Giáng Sinh


Cư dân Hong Kong trang phục cho mùa Giáng Sinh đối phó với hơi cay vào đêm trước Giáng Sinh 24/12/2019. (AP Photo/Kin Cheung)

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt giữ 336 người trong kỳ nghỉ Giáng sinh giữa lúc phong trào phản kháng vẫn tiếp tục sôi sục, một quan chức cho biết hôm 27/12.

Nói với truyền thông, người phát ngôn của cảnh sát, Cảnh sát trưởng Kwok Ka-chuen, nói trong số những người bị giam giữ trong tuần Giáng Sinh, từ thứ Hai 23/12 tới thứ Năm 26/12, có 92 phụ nữ và trẻ vị thành niên, nhỏ nhất là 12 tuổi.

Các vụ bắt giữ mới đã nâng số người bị giam giữ trong suốt cuộc biểu tình tại Hong Kong lên tới gần 7.000 người, trong số đó thành phần đông đảo nhất là thuộc lứa tuổi sinh viên.

Người biểu tình, một số đội mũ ông già Noel, xung đột với cảnh sát trong mùa Giáng Sinh trong bối cảnh các cuộc biểu tình đòi quyền dân chủ tại Hong Kong vốn đã kéo dài hơn 6 tháng, có dấu hiệu sẽ tiếp diễn trong năm mới.

Cảnh sát hướng dẫn du khách băng qua đường giữa lúc cảnh sát đang chuẩn bị đối đầu với người biểu tình trong cuộc tuần hành đêm Giáng Sinh 24/12/ 2019.
Cảnh sát hướng dẫn du khách băng qua đường giữa lúc cảnh sát đang chuẩn bị đối đầu với người biểu tình trong cuộc tuần hành đêm Giáng Sinh 24/12/ 2019.


Ông Kwok lên án điều mà ông mô tả là ‘các cuộc tấn công nhắm vào thường dân’ tại các trung tâm mua sắm và các nhà hàng, cũng như các hành động phá hoại hệ thống hạ tầng cơ sở kể cả các bến tàu điện, ngân hàng và mạng lưới điện.

Ông nói:

“Âm mưu của họ là nhằm bịt miệng những người có quan điểm bất đồng và khủng bố công chúng. Bất cứ ai không đồng ý với bạo lực của họ sẽ gặp bạo lực.”

Những người biểu tình mặc dồ đen đập vỡ cửa kiếng trong nhiều khu vực mua sắm, cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và những vụ bắt bớ.

Theo hãng tin AP, các cuộc biểu tình đòi quyền dân chủ lớn hơn tại Hong Kong chưa cho thấy dấu hiệu nào là sẽ tàn lụi sau chiến thắng áp đảo của các ứng cử viên chống chính quyền trong cuộc bầu cử để chọn các đại diện dân cử hồi đầu tháng này.

Các hành động phản kháng vào dịp lễ Giáng sinh càng làm tăng lo ngại cho các kỳ nghỉ Năm mới (Dương lịch) và Tết Âm lịch vào cuối tháng 1, vốn trong quá khứ là thời gian dẫn đến bạo lực và bất ổn ở Hongkong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG