Đường dẫn truy cập

Hong Kong: Cảnh sát đụng độ người biểu tình ủng hộ người Uighur


Cảnh sát bắt một người biểu tình ở Hong Kong vì đã hạ lá cờ Trung Quốc xuống trong cuộc biểu tình ủng hộ người Uighur hôm 22/12/2019.
Cảnh sát bắt một người biểu tình ở Hong Kong vì đã hạ lá cờ Trung Quốc xuống trong cuộc biểu tình ủng hộ người Uighur hôm 22/12/2019.

Cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay để giải tán các đám đông người chống đối tập trung ở trung tâm tài chính của thành phố hôm Chủ nhật sau khi cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ người Uighur trở nên hỗn loạn.

Nhiều cảnh sát được triển khai đến quảng trường nhìn ra bến cảng Hong Kong để đối mặt với người biểu tình. Những người chống đối đã ném chai lọ và gạch đá vào cảnh sát.

Đầu giờ chiều, đám đông khoảng hơn một ngàn người đã bình tĩnh lại. Họ vẫy cờ và áp phích ủng hộ người Uighur.

Một đám đông có cả thanh niên lẫn người lớn tuổi, mặc đồ đen và đeo mặt nạ, giơ cao các biễu ngữ với nội dung “Tự do cho người Uyghur,” “Tự do cho Hong Kong” và “Tự trị giả tạo ở Trung Quốc dẫn đến diệt chủng.”

“Tôi nghĩ rằng tự do và độc lập cơ bản cần phải có cho tất cả mọi người, không chỉ với riêng Hong Kong,” một phụ nữ 41 tuổi tên là Wong cùng với chồng đi biểu tình nói.

Các giới chức của Liên Hợp Quốc và các nhà hoạt động cho biết ít nhất một triệu người Uighur và thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ tại các trại cải tạo ở Tân Cương kể từ năm 2017 trong một chiến dịch bị Hoa Kỳ và các nước khác lên án.

Bắc Kinh cho biết họ đang dạy nghề cho những người thiểu số đó để họ quên đi tư tưởng ly khai và học những kỹ năng mới. Trung Quốc phủ nhận bất kỳ sự ngược đãi nào đối với người Uighur.

Phong trào biểu tình ở Hồng Kông hiện bước sang tháng thứ bảy, mặc dù đã tương đối lắng dịu xuống trong những tuần lễ cuối năm. Nhiều người dân Hong Kong tức giận với những gì họ thấy khi Trung Quốc can thiệp vào các quyền tự do đã hứa với thuộc địa cũ của Anh khi lãnh thổ này được trả lại cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG