Đường dẫn truy cập

Dân Hong Kong lên kế hoạch biểu tình trong kỳ nghỉ Giáng Sinh


Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình Hong Kong sau khi quốc kỳ TQ bị tháo khỏi cột cờ tại một cuộc tuần hành ủng hộ người Hồi giáo Uighur. Ảnh chụp ngày 22/12/2019.
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình Hong Kong sau khi quốc kỳ TQ bị tháo khỏi cột cờ tại một cuộc tuần hành ủng hộ người Hồi giáo Uighur. Ảnh chụp ngày 22/12/2019.

Hơn 1.000 người biểu tình, nhiều người đeo mặt nạ và mũ che mặt, chiều tối thứ Hai 23/12 đã kéo đến đầy một quảng trường ở bến cảng tại khu vực tài chính Hong Kong, để đòi dân chủ toàn diện và một cuộc điều tra độc lập vào sự tàn bạo của cảnh sát.

Giữa lúc Hong Kong chuẩn bị đón lễ Giáng sinh, những người biểu tình lên kế hoạch cho các vụ tụ tập tại các trung tâm mua sắm hàng đầu Hong Kong và một đêm thắp nến vào tối thứ ba 24/12.

Những người biểu tình tập trung tại bến cảng hôm 23/12 hát bản Glory do Hong Kong, bài ca của người biểu tình, đồng thời dùng điện thoại di động thắp sáng hiện trường.

Giờ đã bước sang tháng thứ 7, các cuộc biểu tình đã giảm bớt phần nào về quy mô và cường độ so với các cuộc đối đầu trước đó. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 6.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình leo thang hồi tháng 6, kể cả hơn 52 người vào cuối tuần vừa rồi.

Hôm Chủ nhật, một cuộc biểu tình ôn hòa đã kết thúc trong bạo động, khi những người biểu tình đeo mặt nạ, mặc trang phục màu đen, đấm đá với cảnh sát, đồng thời ném gạch và chai lọ vào họ. Cảnh sát đáp trả bằng cách xịt hơi cay.

Người biểu tình đã lên kế hoạch tập trung tại 5 trung tâm thương mại vào đêm Giáng sinh. Họ sẽ đếm ngược đến giờ Chúa Giáng Sinh trước bến cảng ở quận Tsim Sha Tsui, theo thông tin trên các mạng xã hội. Nhiều cuộc biểu tình khác cũng sẽ được tổ chức vào ngày Giáng sinh 25/12.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm đã tổ chức một số cuộc tuần hành lớn nhất với sự tham gia của hơn một triệu người, đã nộp hồ sơ để tổ chức một cuộc tuần hành khác vào Ngày Tết Tây.

Một số người tham gia biểu tình hôm Chủ nhật kêu gọi độc lập cho Hong Kong, tách ra khỏi Trung Quốc. Cả Bắc Kinh lẫn chính quyền Hồng Kông đã khẳng định sẽ không được dung thứ lập trường đòi ly khai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG