Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí lên án vụ phóng phi đạn của Bắc Hàn


Người lính quân đội Hàn Quốc theo dõi một chương trình tin tức chiếu hình ảnh được báo Rodong Simun của Triều Tiên công bố về việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo dưới sự giám sát của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un, tại ga Seoul, Hàn Quốc.
Người lính quân đội Hàn Quốc theo dõi một chương trình tin tức chiếu hình ảnh được báo Rodong Simun của Triều Tiên công bố về việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo dưới sự giám sát của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un, tại ga Seoul, Hàn Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đồng thanh lên án vụ phóng phi đạn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn, và miêu tả vụ phóng là “hành động vi phạm nghiêm trọng” các nghĩa vụ quốc tế của nước này.

Lời lên án mạnh mẽ được sự hậu thuẫn của Trung Quốc, đồng minh chủ yếu của Bắc Hàn.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên tối hôm thứ Sáu nói trong một tuyên bố do Hoa Kỳ dự thảo, rằng Hội đồng sẽ “tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình và sẽ đề ra các biện pháp quan trọng tiếp theo.” Tuyên bố của Hội đồng Bảo an không nói rõ các biện pháp ấy là gì.

Bản tuyên bố mạnh mẽ đả kích Bắc Hàn về việc đã chuyển các tài nguyên của mình “để theo đuổi các phi đạn đạn đạo” giữa lúc các nhu cầu to lớn các công dân Bắc Hàn “không được đáp ứng”.

Tuyên bố này được thông qua sau nhiều vòng thương thuyết với Trung Quốc, vốn không đồng ý với các bản dự thảo trước đó và bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang leo thang trong khu vực.

Vụ phóng phi đạn gần đây nhất của Bắc Hàn hôm thứ ba được phóng lên từ một tàu ngầm. Phi đạn bay về hướng Nhật Bản. Đây là vụ phóng phi đạn thành công đầu tiên của Bắc Hàn từ một tàu ngầm, và là vụ phóng mới nhất trong một loạt các cuộc thử nghiệm và phóng phi đạn của Bình Nhưỡng trong vài tháng qua, bất chấp các nghị quyết của Liên hiệp quốc.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng vụ phóng phi đạn này là “một hành động vô trách nhiệm, không thể dung thứ”, đe doạ an ninh của Nhật Bản.

Ông Jon Min Dok, một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm thứ Bảy nói rằng “Hoa Kỳ và các đồng minh của họ miêu tả vụ phóng thử của chúng ta là một sự vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và đã mang vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để bàn thảo. Đây là một hành động khiêu khích tệ hại, không khác nào một kẻ phạm tội tố cáo người vô tội.”

Ông này nói thêm rằng “cách tốt nhất để Mỹ tránh một cuộc tấn công chết người từ phía Triều Tiên là kiềm chế những hành động xúc phạm và đe dọa tới an ninh của Triều Tiên.”

Hoa Kỳ và Nhật Bản đề nghị Hội đồng Bảo an mở họp khẩn hôm thứ Tư 24/8.

Sau đó, Chủ tịch Hội đồng Ramlan bin Ibrahim của Malaysia nói rằng đa số các thành viên có chung một ý là lên án Bắc Triều Tiên, nhưng sẽ thảo luận thêm nữa về việc soạn thảo thông cáo công bố ra báo chí.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm cho thấy tiến bộ của Bắc Triều Tiên
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:37 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG