Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Pakistan tăng cường hợp tác chống khủng bố


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (phải) và Cố vấn về Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Pakistan Sartaj Aziz họp tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, 27/1/14
Các giới chức Hoa Kỳ và Pakistan cho hay họ đang làm việc với nhau để cải thiện hợp tác chống khủng bố và phát triển kinh tế. Từ Bộ Ngoại giao, thông tín viên Scott Stearns của đài VOA tường trình rằng các cuộc họp song phương trong tuần này tại Washington diễn ra tiếp theo các cuộc hội đàm hồi tháng 10 ở Tòa Bạch Ốc giữa Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Nawaz Sharif.

Chấm dứt các cuộc tấn công của phe Taliban tại Pakistan và Afghanistan là đề tài hàng đầu trong nghị trình đối thoại chiến lược giữa Washington và Islamabad.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry nói rằng việc này vô cùng quan trọng cho an ninh của nước Mỹ:

"Chúng tôi có chung mục tiêu và trách nhiệm để làm đối tác với nhau cho sự thịnh vượng của cả hai bên trong cuộc chiến chống lại những kẻ muốn hạn chế cơ hội và làm cho Pakistan tụt hậu."

Chính phủ Pakistan cho biết họ đang tìm cách thương lượng với phe Taliban, nhưng Taliban đang muốn chiếm lợi thế trong tình hình hầu hết quân đội nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan trước cuối năm nay – theo như nhận định của Cố vấn Ðối ngoại và An ninh Quốc gia Pakistan, ông Sartaj Aziz, người dẫn đầu phái đoàn Pakistan đến họp tại Washington. Ông nói:

"Mặc dù cuộc chiến tranh tại Afghanistan đang dần kết thúc, những cũng giống như trong quá khứ, Pakistan sẽ phải đương đầu với tình trạng mất an ninh bao trùm lên Afghanistan sau năm 2014."

Cựu đại sứ Pakistan Akbar Ahmed nói rằng có rất ít tiến bộ đạt được giữa phe Taliban ở Pakistan và chính phủ ở Islamabad:

"Phe Taliban ở Pakistan và chính phủ Islamabad khác biệt nhau quá nhiều đến nỗi tôi cảm thấy là rất khó để hai bên có thể kết hợp được với nhau."

Ngoại trưởng Kerry nói rằng Washington và Islamabad đang làm việc với nhau để tìm cách tăng cường hợp tác chống khủng bố xuyên biên giới. Ngoại trưởng Mỹ nói:

"Chúng tôi hiểu rõ rằng Pakistan là một đối tác quan trọng cho sự an ninh của Afghanistan. Và chúng tôi hiểu an ninh của chính Pakistan liên hệ như thế nào đến thành công ở Afghanistan."

An ninh của Pakistan cũng liên hệ đến sự thành công của kế hoạch triệt thoái quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Cựu Đại sứ Akbar Ahmed nói:

"Quân đội Pakistan rất muốn nắm giữ một vai trò chiến lược tại Afghanistan vì những lý do riêng của Pakistan. Pakistan không muốn bị Ấn Ðộ bao vây, không muốn Ấn Ðộ tạo dựng ảnh hưởng lớn tại Afghanistan, nằm ở biên giới phía tây của Pakistan."

Ông Sartaj Aziz nói rằng nhiều người Pakistan cảm thấy Washington ưu đãi đối thủ Ấn Ðộ của Pakistan một cách bất công. Ông nói:

"Có một nhận thức rõ ràng tại Pakistan rằng nhiều áp lực nhắm vào Pakistan về những vấn đề mà Ấn Ðộ quan tâm. Và những mối quan tâm chính đáng của chúng tôi lại không được chuyển tới Ấn Ðộ với cùng mức độ như vậy."

Ông Kerry nói Washington và Islamabad có chung một lợi ích thiết thực tại trung tâm của thị trường Nam Á đang phát triển mạnh này, và trong các cuộc họp này còn có các cuộc thảo luận với các giới chức của Ngũ giác đài, Bộ Tài chánh và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG