Đường dẫn truy cập

Gia đình ông Kenneth Bae sẽ gặp Ngoại trưởng Kerry


Ông Kenneth Bae xuất hiện trước báo giới ở Bình Nhưỡng và thỉnh cầu Washington giúp đưa ông về nước
Ông Kenneth Bae xuất hiện trước báo giới ở Bình Nhưỡng và thỉnh cầu Washington giúp đưa ông về nước
Gia đình của ông Kenneth Bae, người Mỹ đang bị giam giữ tại Bắc Triều Tiên, sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày thứ Ba.

Gia đình ông Bae cho ban tiếng Hàn của VOA biết rằng họ sẽ hối thúc ông Kerry làm nhiều hơn nữa để giúp phóng thích ông Bae, người bị Bắc Triều Tiên kết án 15 năm khổ sai.

Mẹ của ông Bae, bà Myunghee Bae, cho biết bà và con gái Terri Chung sẽ gặp ông Kerry tại Bộ Ngoại giao. Bà cũng nói Dân biểu Charles Rangel đã mời bà đến dự khán bài diễn văn Tình trạng Liên bang của Tổng thống Barack Obama vào ngày thứ Ba.

Cô Terri Chung nói chưa có thông báo gì từ Bộ Ngoại giao Mỹ về chuyến đi khả dĩ tới Bắc Triều Tiên của đặc phái viên Mỹ giúp phóng thích ông Bae.

Tuần trước, một giới chức Tòa Bạch Ốc giấu tên nói Mỹ đã đề nghị gửi Đại sứ Robert King đi giúp giải cứu ông Bae, và nói rằng Mỹ đang chờ đợi phản hồi từ Bắc Triều Tiên.

Mẹ ông Bae, bà Myunghee Bae (trái) và em gái ông Bae, bà Terri Chung tại Lynnwood, Washington, 7/8/2013
Mẹ ông Bae, bà Myunghee Bae (trái) và em gái ông Bae, bà Terri Chung tại Lynnwood, Washington, 7/8/2013
Cũng tuần trước, ông Bae xuất hiện trước báo giới ở Bình Nhưỡng và thỉnh cầu Washington giúp đưa ông về nước. Ông cũng thú nhận phạm"trọng tội" ở miền Bắc, nhưng được cho là bị ép phải nói như vậy.

Công dân Mỹ này bị bắt giữ vào tháng 10 năm 2012 khi đang hướng dẫn một đoàn du khách. Bắc Triều Tiên nói ông dùng hoạt động kinh doanh du lịch của mình để thành lập những nhóm hòng lật đổ chính phủ.

Hầu hết các nhà phân tích nói Bắc Triều Tiên đang cố sử dụng ông Bae như một con bài mặc cả để buộc Washington nhượng bộ. Nhưng không rõ chính xác là Bắc Triều Tiên muốn gì.

Ông Bae là người Mỹ thứ sáu bị cầm giữ ở Bắc Triều Tiên kể từ năm 2009. Tất cả những người khác đều được thả trong vòng một năm, trong khi ông Bae giờ đã ngồi tù 15 tháng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG