Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Ấn Độ bàn bạc hợp tác quốc phòng


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, giữa, trò chuyện với bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley tại New Delhi, 8/8/2014.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã gặp gỡ thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào thứ Sáu tại New Delhi, với nỗ lực tăng cường quan hệ quân sự và tìm kiếm những hợp đồng quốc phòng từ đất nước Nam Á này.

Ngũ Giác Đài cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc tiếp tục “hợp tác quốc phòng mạnh mẽ, đặc biệt trong vấn về cùng phát triển, cùng sản xuất, cũng như trao đổi giáo dục và huấn luyện quân sự.”

Bộ trưởng Hagel và Thủ tướng Modi cũng bàn luận về tình hình an ninh tại Iraq, Afghanistan và mối đe dọa khủng bố tại vùng Trung Đông, cùng những vấn đề an ninh tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Ngũ Giác Đài cho biết trước đó ông Hagel đã gặp người đồng nhiệm Ấn Độ Arun Jaitley.

Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới và Hoa Kỳ đang tìm kiếm thêm những hợp đồng về quốc phòng. Các giới chức Ấn Độ nói rằng họ đang đàm phán một thỏa thuận trị giá 1,4 tỉ USD để mua ít nhất 22 chiếc trực thăng.

Chính phủ Ấn Độ cho biết thương mại quốc phòng giữa hai nước đã phát triển đáng kể, với việc Ấn Độ mua hơn 10 tỉ USD thiết bị quân sự của Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Nội các Ấn Độ trong tuần này đã thông qua kế hoạch tăng hạn mức đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực quốc phòng của Ấn Độ từ 26 phần trăm lên đến 49 phần trăm.

Chuyến công du của ông Hagel đến Ấn Độ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thảo luận về thương mại, an ninh và biến đổi khí hậu trong cuộc Đối thoại Chiến lược Ấn-Mỹ vòng thứ năm tại New Delhi.

Trong chuyến thăm của mình, ông Kerry đã hội kiến Thủ tướng Modi và nói rằng Ấn Độ và Hoa Kỳ có thể trở thành "đối tác không thể thiếu" trong thế kỷ 21. Theo lịch trình ông Modi sẽ đến Washington vào tháng Chín.

VOA Express

XS
SM
MD
LG