Đường dẫn truy cập

LHQ tiên đoán tăng trưởng kinh tế chậm tại Châu Á


Học sinh trung học Hàn Quốc ngồi trước áp phích quảng cáo lãi suất của ngân hàng tại Seoul.
Học sinh trung học Hàn Quốc ngồi trước áp phích quảng cáo lãi suất của ngân hàng tại Seoul.

Một cuộc khảo sát của Liên hiệp quốc về các nước Châu Á-Thái Bình Dương cho thấy tăng trưởng kinh tế trong vùng vẫn còn trì trệ giữa những lời kêu gọi các chính phủ cải cách hệ thống thuế khoá, giảm những bất bình đẳng về lợi tức và tăng tiến việc làm, đặc biệt đối với những người trẻ thất nghiệp. Theo Thông tín viên Ron Corben tường trình cho Đài VOA từ Bangkok, Liên hiệp quốc nói dù Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có tăng trưởng bền vững, Liên bang Nga, là nước đang đối mặt với những tranh chấp địa chính trị, cho thấy tăng trưởng ít.

Phúc trình của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc, gọi tắt là UNESCAP, cho biết việc tăng trưởng chậm tại những nền kinh tế công nghiệp chính đang lan sang các nước khác và gây trì trệ cho sự tăng trưởng của vùng Châu Á Thái Bình Dương.

Liên hiệp quốc nói tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển, gồm có Trung Quốc và Ấn Độ, cũng bị tổn thương vì Hoa Kỳ siết chặt chính sách được gọi là nới lỏng chất lượng hay QE để thúc đẩy tăng trưởng trong khi các chính sách hạn chế mậu dịch tại các nước đã phát triển đã làm tổn hại cho việc xuất khẩu.

Bà Shamshad Akhtar, thư ký của UNESCAP, dự báo tăng trưởng bình quân 5,8% vẫn còn thấp hơn mức tăng trưởng trước cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, và không đủ để giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp cao, đặc biệt trong giới trẻ.

“Có một số lo ngại…một là vì tăng trưởng dưới mức trung bình khi so sánh với thời kỳ trước cuộc khủng hoảng, là lúc có tỉ lệ tăng trưởng cao hơn nhiều. Do đó đây là một vùng có tiềm năng tăng trưởng cao hơn và rõ ràng chúng ta cần có mức tăng trưởng cao hơn nhiềâu để giải quyết vấn đề việc làm và những vấn đề khác nữa.”

Thất nghiệp của giới trẻ tiếp tục là một vấn đề chính. Phúc trình cho biết gần 717 triệu người trong vùng là những người trẻ nam cũng như nữ tuổi từ 15 đến 24. Phúc trình kêu gọi thành lập “những chương trình thị trường lao động tích cực” nối kết giáo dục, huấn luyện và phát triển kỹ năng và phá vỡ những bất bình đẳng về giới tính trong giáo dục.

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm 2014 được dự đoán vào khoảng 5,5%, cao hơn chút đỉnh so với dự báo trước đây, sau khi chính phủ nghiêng về kinh doanh của Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền. Bà Akhtar nói để thúc đẩy nền kinh tế, các chính phủ cần phải nới lỏng những hạn chế về đầu tư và giảm bớt tệ nạn quan liêu.

“Ấn Độ cần cởi mở càng nhiều càng tốt. Ấn Độ cần hoan nghênh nhiều đầu tư nước ngoài và đầu tư của tư nhân trong nước. Ấn Độ cần giải quyết những cơ chế cấp phép hoạt động thiếu hiệu quả. Cởi mở, minh bạch, và tính chất khả đoán của những chính sách đầu tư có thể là những yếu tố cực kỳ quan trọng.”

Tại Trung Quốc, nhiều người bày tỏ lo ngại là việc đầu tư quá mức về bất động sản và nhà đất đã tạo nên bong bóng kinh tế nguy hiểm. Phúc trình Liên hiệp quốc tiên đoán mức tăng trưỡng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay là 7,7%. Bà Akhtar nói viễn ảnh kinh tế Trung Quốc vẫn còn tốt nhờ chính sách kiểm soát của chính phủ, nhưng bà nêu lên những quan ngại nếu tăng trưởng của Trung Quốc chậm hơn.

“Trung Quốc đã có khả năng để can thiệp khi cần phải kích thích nền kinh tế, vì những lý do quốc nội hoặc để giữ cho kinh tế toàn cầu tiến triển. Do đó tôi nghĩ rằng một tiến trình khá hợp lý đang được tiến hành. Tuy nhiên tôi tin là nếu tỉ lệ tăng trưởng bị chậm lại thì sẽ có rất nhiều lo ngại vì Trung Quốc là một nền kinh tế lớn.”

Một trong những quan ngại chính là nền kinh tế Liên bang Nga hiện đang suy thoái với tăng trưởng được dự đoán dưới 1% trong năm nay. Tỉ lệ tăng trưởng sụt giảm mạnh so với mức tăng trưởng hơn 7% trước cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008 và 3,5% cách đây 2 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG