Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ rút 12.000 quân khỏi Đức, để lại gần một nửa ở châu Âu


Quân đội Mỹ di chuyển từ Đức tới Ba Lan trong một chiến dịch của NATO vào tháng 3/2017.

Quân đội Hoa Kỳ hôm 29/7 tiết lộ kế hoạch rút khoảng 12.000 quân khỏi Đức, trong bối cảnh quan hệ xấu đi vì tranh cãi lâu nay giữa Tổng thống Donald Trump với Berlin, nhưng cho biết sẽ giữ lại gần một nửa lực lượng này tại châu Âu để giải quyết căng thẳng với Nga, theo Reuters.

Tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố ý định cắt giảm khoảng một phần ba trong số 36.000 quân Mỹ tại Đức sau khi buộc tội đồng minh thân cận của Hoa Kỳ đã không đóng góp đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO và cáo buộc Đức lợi dụng Mỹ về vấn đề thương mại.

“Chúng tôi không muốn trở thành kẻ bị lợi dụng nữa”, Reuters dẫn lời ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 29/7 về quyết định này. “Chúng tôi giảm lực lượng vì họ không thanh toán tiền. Đơn giản vậy thôi”.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói kế hoạch của quân đội là để ngăn chặn phong trào phá hoại NATO và những nỗ lực can thiệp của Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Trong một bình luận có nhiều khả năng gây khó chịu cho Moscow, ông Esper cho biết một số binh sĩ Mỹ sẽ được tái bố trí tới khu vực Biển Đen và một số có thể tạm thời được triển khai trong các đợt điều quân tới vùng Baltic.

Các lực lượng khác rời khỏi Đức sẽ được chuyển lâu dài đến Ý. Trụ sở chính của quân đội Mỹ ở châu Âu sẽ được chuyển từ Stuttgart, Đức, sang Bỉ.

Tổng cộng chỉ còn dưới 6.000 người trong số 12.000 binh sĩ rời khỏi Đức dự kiến sẽ tiếp tục ở lại châu Âu.

Nhiều lực lượng khác tại Hoa Kỳ sẽ luân chuyển đến châu Âu tạm thời và không đưa gia đình theo.

Các giới chức Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng chỉ có một số lượng nhỏ đơn vị sẽ được di chuyển ngay. Số còn lại sẽ mất nhiều năm để thực hiện di chuyển và có khả năng phải bổ sung hàng tỷ đô la cho chi phí di chuyển.

Kể từ Thế chiến thứ hai, quân đội Hoa Kỳ đã coi Đức là một trong những địa điểm chiến lược nhất của mình ở nước ngoài, và nó đóng vai trò là trung tâm hậu cần quan trọng cho các hoạt động quân sự của Mỹ không chỉ ở châu Âu, mà cả Trung Đông, châu Phi và xa hơn nữa.

Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, số lượng quân Mỹ ở Đức đã giảm xuống dần từ con số khoảng 200.000 quân trước đây.

XS
SM
MD
LG