Đường dẫn truy cập

Ông Trump xác nhận Mỹ sẽ giảm quân số đóng ở Đức


Binh sĩ Mỹ rút khỏi Afghanistan

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/6 loan báo sẽ rút quân số Mỹ trú đóng tại Đức xuống còn 25 ngàn, tức giảm bớt khoảng 9,5 ngàn quân.

Phát biểu với báo giới, ông Trump than phiền là Đức không chi đủ cho quốc phòng theo như đòi hỏi của liên minh NATO. Ông nói Hoa Kỳ sẽ rút bớt quân trừ phi phía Đức chịu chi thêm.

Bình luận của ông Trump phản ánh xác nhận chính thức đầu tiên về việc cắt giảm quân số được tờ Wall Street Journal loan tin hôm 5/6 và sau đó được một viên chức cao cấp Mỹ xác nhận với Reuters với điều kiện ẩn danh.

Viên chức này nói đó là kết quả nhiều tháng làm việc của giới lãnh đạo quân đội Mỹ và không liên hệ gì đến những căng thẳng giữa ông Trump với Thủ tướng Đức Angela Merkel, người làm hỏng kế hoạch của ông Trump tổ chức hội nghị khối G7 trong tháng này.

Tuy nhiên, những nguồn tin khác quen thuộc với vấn đề cho hay một số giới chức tại Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài ngạc nhiên về quyết định của Tổng thống. Họ lý giải có thể do Tổng thống bất bình về G7 và cũng có thể do ảnh hưởng của ông Richard Grenell, cựu đại sứ Mỹ tại Đức cũng là một người trung thành với ông Trump.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG