Đường dẫn truy cập

Mỹ - Ba Lan thảo luận kế hoạch chuyển binh sĩ Mỹ từ Đức sang Ba Lan


Tổng thống Duda (trái) và Tổng thống Trump trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng vào ngày 24/6/2020.
Tổng thống Duda (trái) và Tổng thống Trump trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng vào ngày 24/6/2020.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 24/6 trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19. Cả hai lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Chuyến thăm của Tổng thống Duda, theo Reuters, có vẻ như nhằm mục đích thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử của ông. Cuộc bầu cử tổng thống ở Ba Lan sẽ diễn ra vào Chủ nhật. Nhà lãnh đạo Ba Lan là một trong những đối tác nước ngoài ưa thích của Tổng thống Trump. Hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau trực tiếp ít nhất 5 lần.

Thỏa thuận quốc phòng sẽ giúp đưa thêm quân đội Mỹ đến Ba Lan, tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai đồng minh NATO và đóng vai trò đối trọng chống lại sự xâm lược của Nga.

“Tôi cho rằng nó sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga”, Reuters dẫn lời ông Trump nói trong một cuộc họp báo với ông Duda tại Vườn hồng ở Nhà Trắng, và chỉ trích các nước châu Âu khác đã mua năng lượng của Nga.

Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ chuyển quân đội Mỹ từ Đức sang Ba Lan. Tổng thống Mỹ muốn đưa hàng ngàn binh sĩ ra khỏi Đức vì ông nói rằng Hoa Kỳ phải chịu quá nhiều gánh nặng tài chính cho việc triển khai quân đội tại đây, và chỉ trích chính phủ ở Berlin vì đã mua năng lượng của Nga.

“Nước Đức đang trả cho Nga hàng tỷ đô la để mua năng lượng từ Nga. Và thông qua các đường ống. Những việc ấy là như thế nào? Anh chi hàng tỷ đô la cho Nga, trong khi chúng tôi phải bảo vệ anh trước mối đe doạ của Nga. Tôi cho rằng điều đó rất... rất tệ!”, Reuters dẫn lời ông Trump nói.

Washington phản đối đường ống dẫn dầu của Nga Nord Stream 2, vốn sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt trực tiếp từ Nga đến Đức và giảm số lượng trên đường ống dẫn từ Ukraine.

Những người chỉ trích cáo buộc ông Duda và ông Trump thực hiện chuyến thăm ngay trước cuộc bầu cử ở Ba Lan nhằm nâng cao cơ hội chiến thắng của ông Duda giữa lúc vị trí dẫn đầu của ông trong các cuộc thăm dò dư luận đã giảm xuống trong những tuần lễ gần đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG