Đường dẫn truy cập

Thủ hiến Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ chặn kế hoạch rút quân


Binh sĩ Mỹ và Macedonia tại Đức.

Thủ hiến bốn tiểu bang của Đức đã kêu gọi các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ chặn kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Đức, theo Reuters.

Tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cắt giảm 9.500 binh sĩ ở Mỹ ở Đức xuống còn 15 nghìn lính, cáo buộc nước này không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Hoa Kỳ cũng là thành viên và lợi dụng Mỹ về thương mại.

Thủ hiến của bốn tiểu bang ở miền nam, nơi có đặt các căn cứ Mỹ, gửi thư tới 13 thành viên quốc hội, trong đó có thượng nghị sĩ Mitt Romney và Jim Inhofe.

“Vì thế, chúng tôi kêu gọi quý vị ủng hộ chúng tôi trong khi chúng tôi tìm cách không cắt đứt mối quan hệ hữu nghị mà củng cố nó và bảo đảm sự hiện diện của Mỹ ở Đức và châu Âu trong tương lai”, thủ hiến của Bavaria, Hesse, Baden-Wuerttemberg và Rhineland-Palatinate viết, theo Reuters.

Theo hãng tin này, một phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ ở Berlin từ chối bình luận.

Tháng trước, Washington nói rằng động thái trên nhằm để tái triển khai binh sĩ và sẽ “củng cố khả năng ngăn chặn Nga, tăng cường NATO và trấn an các đồng minh”, theo Reuters.

Nhưng các thủ hiến viết rằng các lực lượng Mỹ tại các tiểu bang của họ “tạo thành xương sống cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Âu và khả năng hành động của NATO”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG