Đường dẫn truy cập

Ông Trần Quang Thành cho biết hồ sơ đi Mỹ đã sẵn sàng


Luật sư bất đồng chính kiến mù Trần Quang Thành
Luật sư bất đồng chính kiến mù Trần Quang Thành

Các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc tỵ nạn ở nước ngoài

  • Phương Lệ Chi: Nhà vật lý thiên văn hàng đầu đã tỵ nạn trong đại sứ quán Hoa Kỳ 13 tháng, sau cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989. Ông rời Trung Quốc vào năm 1990 và vừa qua đời năm nay tại Mỹ.

  • Ngụy Kinh Sinh: Nhà hoạt động dân chủ chạy sang Hoa Kỳ vào năm 1997 sau hơn 14 năm trong tù.

  • Rebiya Kadeer: Sắc tộc Uighur, bị kết tội xâm phạm an ninh quốc gia, hiện sống tại Hoa Kỳ.

  • Ngô Nhĩ Khai Hy: Lãnh tụ sinh viên đào thoát khỏi Trung Quốc với sự giúp đỡ của một mạng lưới bí mật sau các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn.

  • Liêu Diệc Vũ: Nổi tiếng về bài phỏng vấn “Xác chết biết đi” với những người sống bên lề xã hội Trung Quốc, ông chạy qua Đức vào năm 2011.

  • Dư Kiệt: Tác giả một cuốn sách chỉ trích Thủ tướng Ôn Gia Bảo, chạy sang Hoa Kỳ năm 2012 sau khi bị bắt giữ nhiều lần và bị đánh đập.

Nhà hoạt động Trung Quốc Trần Quang Thành nói tất cả hồ sơ giấy tờ của ông đã sẵn sàng cho chuyến đi Mỹ, và ông đang chờ nhà chức trách Trung Quốc cấp sổ hộ chiếu.

Đó là cuộc trao đổi giữa ông Trần hôm qua với một nhà báo của hãng tin AP từ một bệnh viện ở Bắc Kinh, nơi ông đang được điều trị về những vết thương khi trốn thoát tình trạng bị quản thúc tại gia.

Ông Trần nói ông tin chắc rằng Trung Quốc sẽ cho phép ông rời nước này theo tinh thần những dàn xếp đã được Washington và Bắc Kinh loan báo hồi tuần trước.

Ông Trần Quang Thành, một luật sự tự học 40 tuổi, đã được Trường Luật của Đại học New York đề nghị cấp học bổng.

Sau khi thoát khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia, ông Trần tạm trú 6 ngày trong đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, khiến các giới chức Trung Quốc than phiền về “sự can thiệp” của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG