Đường dẫn truy cập

HLV nổi tiếng người Đức sẽ giúp được gì cho Mỹ ở World Cup


Huấn luyện viên của đội tuyển Hoa Kỳ, Jurgen Klinsmann, tại một buổi tập dượt ở Sao Paulo, Brazil.
Huấn luyện viên của đội tuyển Hoa Kỳ, Jurgen Klinsmann, tại một buổi tập dượt ở Sao Paulo, Brazil.
Vòng chung kết World Cup bóng đá dài một tháng là sự kiện thể thao được nhiều người theo dõi nhất hành tinh. World Cup sẽ khởi tranh vào tháng tới tại Brazil. Đội tuyển Mỹ chưa một lần nào vượt qua vòng tứ kết của World Cup. Lần này đội Mỹ đến Brazil với một huấn luyện viên nổi tiếng người Đức – Jurgen Klinsmann.

Trước khi làm huấn luyện viên, Klinsmann là một cầu thủ nổi tiếng trên sân cỏ châu Âu. Nay Klinsmann đang nỗ lực tạo một dấu ấn cho bóng đá Mỹ qua vai trò làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia.

Ngay khi bắt tay vào chức vụ này, Klinsmann xúc tiến ngay những cải tổ lớn. Ông “tháo” tên cầu thủ trên áo của đội tuyển xuống và nói rằng các cầu thủ phải nỗ lực để đặt tên của mình lên lại áo đội tuyển quốc gia. Ông đã thay đổi cầu thủ ở các vị trí để trắc nghiệm, và thẳng thừng chỉ trích các cầu thủ ngôi sao, và cách đá bóng của người Mỹ.

Đội tuyển Mỹ nay bao gồm các cầu thủ giỏi trong giải bóng đá MLS của Mỹ, và các cầu thủ đang chơi cho các câu lạc bộ ở Âu châu. Tuy nhiên niềm hy vọng World Cup của Hoa Kỳ hiện có lẽ đang trông chờ vào huấn luyện viên 49 tuổi người Đức. Ông Klinsmann biết về xã hội Mỹ nhiều hơn là người Mỹ biết về ông.

“Người Mỹ muốn những sự kiện đặc biệt, ” Klinsmann nói. “Người Mỹ muốn Olympic, muốn Super Bowl, người Mỹ thích các trận chung kết giải bóng rổ NBA. World Cup cũng là một sự kiện tương tự. Mục tiêu sau cùng của chúng tôi là phát triển môn bóng đá ở đây. Chúng tôi muốn tạo môn thể thao này ở đây. Vào lúc này thì chúng tôi không có ý định cạnh tranh với ba môn thể thao lớn kia là bóng chày, bóng bầu dục và bóng rổ. Nhưng chúng tôi muốn chứng minh rằng bóng đá vượt xa hơn lãnh thổ Mỹ. Đây là môn thể thao độc nhất có thể kết nối mọi người trên toàn cầu.”

Klinsmann biết rõ về World Cup. Ông từng đoạt World Cup khi là cầu thủ, và về thứ ba trong vai trò huấn luyện viên.

Nhưng ông cũng thẳng thắn chỉ trích đội tuyển Mỹ do ông đảm trách và bóng đá Mỹ nói chung. Ông nói cầu thủ Mỹ chơi thiếu sự tự tin và kiên quyết mà họ cần phải có để tranh tài ở cấp cao nhất.

Các cầu thủ Mỹ cũng đồng ý với Klinsmann là họ cần phải thi đấu mạnh bạo hơn.

“Tôi nghĩ huấn luyện viên Klinsmann nói đúng,” thủ môn Tim Howard của đội tuyển Mỹ nói. “Nhìn các đội bóng trên thế giới, bên ngoài nước Mỹ, họ thể hiện uy lực của họ trong trận đấu, họ xông vào đối phương, họ đá mạnh bạo, không khoan nhượng. Nhiều đội bóng khác chơi tinh xảo hơn, họ cố tình “bị” ngã, họ lăn lộn trên sân, và kéo trọng tài về phía họ. Theo tôi thì cầu thủ Mỹ của chúng ta thi đấu còn quá ngây thơ.”

Thủ môn Howard nói tiếp: “Với bóng đá, chúng ta sẽ phải đá vào đối thủ, rồi kéo họ dậy, hoặc phải chịu họ đá vào mình, gãy cả chân, nhưng chúng ta phải cứng rắn, và phải tiến lên. Có những lúc trong trận đấu, chúng ta phải khôn khéo nữa.”

Huấn luyện viên Klinsmann không chỉ thay đổi cách đấu của đội tuyển bóng đá Mỹ, mà ông còn cố thay đổi bóng đá ở mọi cấp độ ở Mỹ. Liệu huấn luyện viên người Đức với chủ trương “ghi bàn thắng là trên hết” này có đẩy bóng đá Mỹ lên được hay không.

Bóng đá “ngây thơ” như thủ môn Howard nói chắc không được đội tuyển Mỹ mang đi World Cup. Đội tuyển Mỹ sẽ đối diện ngay với những đối thủ mạnh mẽ và cứng rắn nhất, kể cả ứng cử viên cho chức vô địch World Cup, trong Bảng G, được mệnh danh một cách chớ trêu là “bảng tử thần.”

Huấn luyện viên Klinsmann vẫn tỏ ra rất lạc quan, nhưng ông là người thực tế. Ông biết đội Mỹ có thể không giành được thắng lợi lớn ở World Cup, nhưng ông hy vọng bóng đá của ông sẽ chiếm được sự ủng hộ ở đất nước chưa yêu chuộng môn bóng đá này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG