Đường dẫn truy cập

Sớm dùng thuốc chống HIV giúp phòng tránh lây lan


Việc sớm dùng thuốc đặc trị chống virut làm hạ giảm 96% nguy cơ lây truyền virut HIV

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy các bệnh nhân HIV nếu được điều trị sớm, nghĩa là lúc hệ thống miễn nhiễm còn tương đối lành mạnh, có thể hạ giảm đáng kể hiểm họa lây lan virut qua đường tình dục.

Cuộc nghiên cứu, được Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ tài trợ, có sự tham gia của hơn 1.700 cặp tại 13 địa điểm trên toàn thế giới. Gần như toàn thể những cặp nói trên đều thuộc xu hướng tình dục khác giới tính.

Kết quả nghiên cứu kể trên được công bố hôm thứ Năm, cho thấy sớm dùng thuốc đặc trị chống virut làm hạ giảm 96% nguy cơ lây truyền virut HIV sang người bạn tình chưa nhiễm bệnh.

Trong số 877 cặp trong đó người nhiễm HIV không bắt đầu điều trị ngay, thì 27 người bạn của người đó đã bị nhiễm HIV, virut gây ra bệnh AIDS. Nhưng trong số những cặp bắt đầu điều trị sớm, thì chỉ có một người bị lây nhiễm.

Cuộc nghiên cứu kể trên dự trù tới năm 2015 mới chấm dứt, nhưng những khám phá đã được công bố sớm, vì lý do kết quả gây rất nhiều chú ý.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG