Đường dẫn truy cập

Haspel: ‘Lẽ ra CIA không nên dùng các biện pháp thẩm vấn hà khắc’


Bà Haspel đã vất vả trong phiền điều trần trước Thượng viện
Bà Haspel đã vất vả trong phiền điều trần trước Thượng viện

Bà Gina Haspel, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm giám đốc CIA, nói rằng cơ quan này lẽ ra không nên tiến hành chương trình thẩm vấn hà khắc trong quá khứ mặc dù bà vẫn khẳng định rằng chương trình thẩm vấn này đã đem lại ‘những thông tin tình báo có giá trị’.

Vào ngày 16/5, Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ bỏ phiếu để quyết định có phê chuẩn bà Haspel cho vị trí giám đốc CIA hay không. Mặc dù có những chỉ trích về việc đề cử bà do sự liên hệ của bà với các hoạt động của CIA trước đây bắt giữ, thẩm vấn hay gửi nghi phạm ra nước ngoài, bà Haspel dự kiến sẽ được sự phê chuẩn với sự ủng hộ của tất cả tám thành viên Cộng hòa trong Ủy ban và ít nhất một trong số bảy thành viên Dân chủ.

Ngay trong tuần tới, đề cử bà Haspel dự kiến sẽ được đưa ra cho toàn thể Thượng viện bỏ phiếu và kết quả nhiều khả năng là bà sẽ được chuẩn thuận với số phiếu sít sao.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội, bà Haspel đã cam kết bà sẽ không bao giờ tái khởi động chương trình vốn được đưa vào áp dụng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 năm 2001. Tuy nhiên, bà không đi xa đến mức cho rằng lẽ ra chương trình này không nên được thực hiện ngay từ đầu.

Vốn là một nhân viên tình báo chìm trong phần lớn thời gian 33 năm phục vụ cho CIA, hồi năm 2002 bà Haspel làm người đứng đầu CIA ở Thái Lan. Khi đó, CIA ở Thái Lan đã tiến hành thẩm vấn tại một nhà tù bí mật sử dụng các biện pháp như làm ngộp nước vốn được nhìn nhận rộng rãi là một biện pháp tra tấn.

Ba năm sau, bà đã soạn thảo một điện tín ra lệnh hủy các đoạn băng quay lại các cuộc thẩm vấn này.

“Mặc dù tôi không lên án những người đã ra quyết định khó khăn đó và tôi đã lưu ý những thông tin tình báo có giá trị thu thập được, nhưng chương trình này cuối cùng cũng làm tổn hại đến các nhân viên của chúng ta và địa vị của chúng ta trên thế giới,” bà Haspel viết trong một lá thư đề ngày 14/5 và được công bố hôm 15/5.

“Với lợi thế sau này nhìn lại và kinh nghiệm là một lãnh đạo cấp cao của CIA, chương trình thẩm vấn tăng cường không phải là chương trình mà CIA nên thực hiện. Hoa Kỳ nên là tấm gương cho phần còn lại của thế giới, và tôi ủng hộ điều đó,” bà Haspel viết trong một lá thư gửi đến Thượng nghị sỹ Mark Warner, một thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Warner chưa cho biết liệu ông có ủng hộ đề cử bà Haspel hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG