Đường dẫn truy cập

Mỹ: Đề cử giám đốc CIA ‘muốn rút lui’


Bà Gina Haspel.

Bà Gina Haspel, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), muốn rút lui do lo ngại vì vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn của cơ quan này.

Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết như vậy hôm 6/5. Bà Haspel đề nghị rút lui hôm 4/5 và tờ Washington Post đưa tin đầu tiên về chuyện này.

Quan chức tình báo này hôm đó được triệu tập tới Nhà Trắng để thảo luận về vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn sử dụng các biện pháp như làm ngạt nước mà nhiều người cho là tra tấn, tờ nhật báo Mỹ dẫn bốn quan chức cấp cao Mỹ không nêu danh tính cho hay.

Theo Washington Post, quan chức tình báo này nói với Nhà Trắng rằng bà sẽ rút lui để tránh một cuộc điều trần chuẩn thuận đầy khó khăn tại Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 9/5 mà bà cho là có thể gây tổn hại tới CIA.

Reuters cho hay rằng bà Haspel sau đó trở về trụ sở của cơ quan ở Langley, Virginia.

Các trợ lý Nhà Trắng, gồm nhân viên liên lạc về các vấn đề lập pháp Marc Short và phát ngôn viên Sarah Sanders sau đó đã nhanh chóng tới Langley để thảo luận với bà Haspel trong vài giờ đồng hồ, nhưng không nhận được cam kết của bà, theo Washington Post.

Chỉ tới chiều 5/5, Nhà Trắng mới nhận khẳng định rằng bà sẽ không rút lui, tờ báo dẫn các quan chức cho biết.

Nếu được chuẩn thuận, bà Haspel sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo CIA.

Trump bênh vực người được ông cử làm Giám đốc CIA
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:55 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG