Đường dẫn truy cập

Người được Trump đề cử làm giám đốc CIA sẽ đối mặt với ‘nhiều chất vấn’


Gina Haspel, người có thể trở thành nữ giám đốc CIA đầu tiên, là một điệp viên chuyên nghiệp từng điều hành một nhà tù của CIA ở Thái Lan, nơi mà nghi phạm khủng bố trải qua những kĩ thuật thẩm vấn khắc nghiệt.

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hàng đầu cho biết người được Tổng thống Donald Trump lựa chọn làm tân giám đốc của CIA sẽ phải giải thích nhiều điều về công tác của bà tại cơ quan này, khi thượng viện xem xét để chuẩn thuận bà vào tháng 4.

Thành viên cao cấp nhất của phe Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba nói các thượng nghị sĩ "có rất nhiều câu hỏi" về bà Gina Haspel, ứng viên của Tổng thống Trump để lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương.

“Họ xứng đáng được giải đáp những thắc mắc trong một phiên điều trần mở,” Thượng nghị sĩ Mark Warner nói với các phóng viên. Ông nói ông cũng có nhiều câu hỏi nhưng không nói rõ ông lo ngại về vấn đề gì.

Bà Haspel, người có thể trở thành nữ giám đốc CIA đầu tiên, là một điệp viên chuyên nghiệp từng điều hành một nhà tù của CIA ở Thái Lan, nơi mà nghi phạm khủng bố trải qua những kĩ thuật thẩm vấn khắc nghiệt mà tổng thống ủng hộ.

Ông Trump trước đó trong ngày thứ Ba tweet ông đã chọn bà để thay thế ông Mike Pompeo, người sẽ thay thế ông Rex Tillerson làm bộ trưởng ngoại giao.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói bà Gina Haspel cần phải giải thích về "bản chất và mức độ" của sự can dự của bà trong chương trình thẩm vấn của CIA.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này gọi việc tra tấn những người bị Mỹ câu lưu là "một trong những chương đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ" và ông nói Thượng viện phải săm soi sự can dự của bà trong "chương trình đáng hổ thẹn này."

Bà Haspel có nhiều kinh nghiệm ở nước ngoài và gần đây nhất bà giữ chức phó giám đốc CIA. Trong vai trò này, bà chưa từng được Thượng viện chuẩn thuận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG