Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc thận trọng trước thông tin về sức khoẻ Kim Jong Un


Người dân Seoul, Hàn Quốc, xem một chương trình truyền hình tin tức lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un 21/4. Chính quyền Hàn Quốc đang tỏ ra thận trọng trước các tin đồn về sức khoẻ của ông Kim.
Người dân Seoul, Hàn Quốc, xem một chương trình truyền hình tin tức lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un 21/4. Chính quyền Hàn Quốc đang tỏ ra thận trọng trước các tin đồn về sức khoẻ của ông Kim.

Các quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh rằng họ không phát hiện thấy bất kỳ chuyển động bất thường nào ở Triều Tiên và thận trọng trước các thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể bị bệnh hoặc đang được cách ly vì lo ngại về virus corona.

Tại một diễn đàn kín hôm 26/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul, người giám sát các hoạt động với Triều Tiên, cho biết với khả năng tình báo của của mình, chính phủ có thể tự tin nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy điều gì bất thường.

Tin đồn và suy đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bắt đầu lan ra sau khi ông Kim không xuất hiện trước công chúng tại một sự kiện kỷ niệm quan trọng của nhà nước vào ngày 15/4, và kể từ đó vẫn không thấy đâu.

Truyền thông Hàn Quốc tuần trước đưa tin rằng ông Kim có thể đã trải qua phẫu thuật tim mạch hoặc đang được cách ly để tránh lây nhiễm với virus corona.

Bộ trưởng Thống nhất Kim đưa ra nghi ngờ trước thông tin về việc lãnh đạo Triều Tiên bị phẫu thuật, và cho rằng bệnh viện được đề cập đến không có khả năng cho một hoạt động như vậy.

Tuy nhiên, chủ tịch ủy ban nước ngoài và thống nhất tại Quốc hội Hàn Quốc, Yoon Sang-hyun, nói với một nhóm chuyên gia hôm 27/4 rằng sự vắng mặt của ông Kim Jong Un trước công chúng cho thấy “ông ấy đã không làm việc như bình thường.”

“Không có bất kỳ ghi nhận nào cho thấy (ông Kim) đưa ra các quyết định về chính sách như thường lệ kể từ ngày 11/4, điều này khiến chúng tôi cho rằng ông ấy bị bệnh hoặc được cách ly vì những lo ngại về virus corona,”ông Yoon nói.

Triều Tiên cho biết họ không có ca nhiễm virus corona chủng mới nào được xác định, nhưng một số chuyên gia quốc tế nghi ngờ về tuyên bố này của Triều Tiên.

Hôm 27/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên một lần nữa không cho thấy hình ảnh nào mới về ông Kim cũng như không đưa tin gì về việc nhà lãnh đạo này đang ở đâu.

Tuy nhiên, họ đưa ra các thông tin rằng ông Kim đã gửi một thông điệp bày tỏ lòng biết ơn tới các công nhân xây dựng một khu du lịch nghỉ dưỡng ở Wonsan, một khu vực mà theo ghi nhận của một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc thì ông Kim có thể đang ở đó.

“Quan điểm của chính phủ chúng tôi là chắc chắn,” ông Moon Moon Chung-in, một cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết khi đưa ra bình luận trước các cơ quan báo chí của Mỹ.

“Ông Kim Jong Un còn sống và khỏe mạnh. Ông ấy đã ở tại khu vực Wonsan từ hôm 13/4. Cho đến nay, chúng tôi không phát hiện bất kỳ chuyển động đáng ngờ nào.”

Hình ảnh vệ tinh hồi tuần trước cho thấy một con tàu đặc biệt có thể thuộc quyền sở hữu của ông Kim được thấy tại Wonsan, làm cho các thông tin được đưa ra trước đó thêm phần trọng lượng, theo 38 North, một dự án giám sát của Triều Tiên có trụ sở tại Washington.

Mặc dù nhóm này cho biết đây có lẽ là con tàu cá nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng Reuters vẫn không thể xác nhận điều đó một cách độc lập, hoặc liệu ông Kim có đang ở Wonsan hay không.

Lần cuối cùng truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về nơi ở của ông Kim là khi ông chủ trì một cuộc họp vào ngày 11/4.

Ông Kim, được cho là 36 tuổi, đã biến mất khỏi các phương tiện truyền thông nhà nước trong hơn một tháng vào năm 2014 và truyền hình nhà nước Triều Tiên sau đó cho thấy hình ảnh ông đi lại tập tễnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG