Đường dẫn truy cập

Tin nói phái đoàn Trung Quốc sang Triều Tiên để cố vấn về Kim Jong Un


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un được nói là có những vấn đề về sức khỏe. Ông đã không xuất hiện trên các bản tin của truyền thông nhà nước trong những tuần qua.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un được nói là có những vấn đề về sức khỏe. Ông đã không xuất hiện trên các bản tin của truyền thông nhà nước trong những tuần qua.

Trung Quốc đã cử một đội ngũ tới Triều Tiên bao gồm các chuyên gia y tế để cố vấn về lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, Reuters loan tin, dẫn lời theo ba người biết rõ về sự việc này.

Chuyến đi của các bác sĩ và quan chức Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có các tin tức mâu thuẫn về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Reuters nói họ không thể xác định được ngay liệu chuyến đi của toán quan chức Trung Quốc báo hiệu điều gì về sức khỏe của ông Kim.

Một phái đoàn dẫn đầu bởi một thành viên cao cấp của Ban Liên lạc Đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc rời Bắc Kinh đến Triều Tiên hôm thứ Năm, hai người nói với Reuters. Ban này là cơ quan chính của Trung Quốc đặc trách việc giao tiếp với nước láng giềng Triều Tiên.

Các nguồn tin từ chối công khai danh tính vì tính chất nhạy cảm của sự việc.

Reuters nói không thể liên lạc được với ban này để xin bình luận vào cuối ngày thứ Sáu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào cuối ngày thứ Sáu.

Daily NK, một website đặt trụ sở tại Seoul, đầu tuần này đưa tin rằng ông Kim đang hồi phục sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật tim mạch vào ngày 12 tháng 4. Trang tin này dẫn một nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên.

Các quan chức chính phủ Hàn Quốc và một quan chức Trung Quốc trong Ban Liên lạc Đối ngoại bác bỏ các bản tin sau đó nói rằng ông Kim đang gặp nguy kịch sau cuộc phẫu thuật. Các quan chức Hàn Quốc nói họ không phát hiện thấy dấu hiệu của hoạt động bất thường nào ở Triều Tiên.

Ngày thứ Sáu, một nguồn tin ở Hàn Quốc nói với Reuters rằng tình báo của họ cho biết ông Kim còn sống và có thể sẽ sớm xuất hiện. Người này nói ông ta không có bất cứ bình luận nào về tình trạng hiện thời của ông Kim hay bất kì sự liên quan nào của Trung Quốc.

Một quan chức nắm thông tin tình báo Mỹ nói rằng ông Kim được biết là có vấn đề về sức khỏe nhưng họ không có lí do gì để kết luận ông ta bị bệnh nặng hoặc cuối cùng không thể tái xuất hiện trước công chúng, theo Reuters.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận gì. Ngoại giao trưởng Mỹ Mike Pompeo, khi được hỏi về sức khỏe của ông Kim trên đài Fox News hôm thứ Năm, nói, “Tôi không có bất cứ điều có thể chia sẻ với bạn tối nay, nhưng người dân Mỹ nên biết rằng chúng tôi đang theo dõi rất sát tình hình.”

Triều Tiên là một trong những quốc gia biệt lập và bí mật nhất thế giới, và sức khỏe của các nhà lãnh đạo nước này được coi là vấn đề an ninh quốc gia.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin lần cuối về ông Kim khi ông chủ trì một cuộc họp vào ngày 11 tháng 4. Truyền thông nhà nước không đưa tin ông tham dự một sự kiện để đánh dấu sinh nhật ông nội ông, Kim Il Sung, vào ngày 15 tháng 4, một dịp kỉ niệm quan trọng tại Triều Tiên.

Ông Kim, được cho là 36 tuổi, trước đây đã từng biến mất khỏi các bản tin trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên. Vào năm 2014, ông biến mất trong hơn một tháng và truyền hình nhà nước Triều Tiên sau đó chiếu hình ảnh cho thấy ông đi khập khiễng. Những đồn đoán về sức khỏe của ông được thổi bùng lên bởi việc ông hút thuốc lá nhiều, tăng cân rõ rệt kể từ khi nắm quyền lực và bệnh sử tim mạch trong gia đình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG