Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Un bỏ qua bài diễn văn năm mới, nhưng không từ bỏ hạt nhân


Hôm 31/12, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chế độ sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và ra mắt “vũ khí chiến lược” mới trong tương lai gần.

Hôm 31/12, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chế độ sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và ra mắt “vũ khí chiến lược” mới trong tương lai gần, nếu như Mỹ không chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế, theo trang Korea Herald hôm 01/01/2020.

Ông Kim phát biểu như trên trong hội nghị bốn ngày của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, được Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA loan tin.

Ca ngợi sự thay đổi vị thế của đất nước, ông Kim nói rằng không cần phải bị ràng buộc bởi lệnh cấm tự áp đặt của mình, khi Mỹ tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận quân sự, sử dụng vũ khí tiên tiến, và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, KCNA đưa tin.

Hôm 31/12, ông Kim nói rằng “sẽ không bao giờ” phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nếu Mỹ “kiên trì chính sách thù địch đối với” nước này, CNN dẫn truyền thông Triều Tiên cho biết hôm 01/01.

Ông Kim được dự kiến sẽ đọc bài diễn văn đầu năm mới được truyền hình, nhưng cho đến cuối ngày 01/01 giờ địa phương, truyền thông nhà nước vẫn không phát sóng sự kiện này, dẫn đến suy đoán rằng ông Kim đã truyền tải tất cả những gì ông muốn nói và không đọc bài diễn văn đầu năm 2020, theo trang NPR.

Hãng tin AFP nói ông Kim Jong Un dường như bỏ qua bài diễn văn năm mới, và các nhà phân tích cho rằng hành động này có thể là để tránh phạm phải những sai lầm như trong hai năm hai năm vừa qua khi giao thiệp với Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2013 đến năm 2019, ông Kim đều đọc bài phát biểu đầu năm, sau khi ông tái tục truyền thống mà trước đó ông nội của ông – lãnh tụ sáng lập của Triều Tiên Kim Nhật Thành - đã khởi xướng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG