Đường dẫn truy cập

Báo chí Triều Tiên im tiếng về sức khỏe lãnh tụ Kim Jong Un


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un hôm 20/3.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 22/4 không đề cập tới tình hình sức khỏe cũng như hiện trạng của lãnh tụ Kim Jong Un, giữa lúc có nhiều đồn đoán nói rằng ông lâm bệnh nặng sau khi được phẫu thuật về tim mạch.

Như thường lệ, báo chí Triều Tiên đăng tải thông tin về các thành tựu của ông Kim cũng như các phát biểu trước đây của ông về các vấn đề, trong đó có kinh tế.

Tên của ông Kim xuất hiện trên các báo, nhưng truyền thông không nói ông đang ở đâu.

Các quan chức Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như các nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ bày tỏ nghi ngờ về tin tức trên báo chí Hàn Quốc và Mỹ về chuyện ông Kim lâm bệnh nặng.

Nhà Trắng cho biết đang theo dõi sát các tin tức về lãnh tụ Triều Tiên.

Tổng thống Trump, vốn từng tiến hành hai cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với ông Kim năm 2018 và 2019, nói rằng các tin tức về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa được xác nhận và ông không mấy tin vào các nguồn này.

Ông Trump nói tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng “chúng tôi không rõ liệu các tin tức đó đúng hay không”.

Đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim xuất hiện sau khi ông vắng mặt tại lễ kỷ niệm ngày sinh của ông nội và cũng là người lập quốc, ông Kim Il Sung, vào ngày 15/4.

Daily NK, một trang web đặt tại Seoul, cuối ngày 20/4 đưa tin rằng ông Kim phải nhập viện hôm 12/4, vài giờ trước khi được phẫu thuật về tim mạch.

Một ngày sau đó, trang này đính chính rằng bản tin chỉ dựa vào một nguồn tin không nêu danh tính ở Triều Tiên, chứ không phải nhiều nguồn như nói trước đó.

XS
SM
MD
LG