Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc bắn cảnh cáo vật thể bay ở biên giới miền Bắc


Bắc Triều Tiên nói vụ phóng thử ngày 21/5/2017 đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật cho phép sản xuất đại trà tên lửa Pukguksong-2.
Bắc Triều Tiên nói vụ phóng thử ngày 21/5/2017 đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật cho phép sản xuất đại trà tên lửa Pukguksong-2.

Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Ba đã bắn hơn 90 phát đạn vào một vật thể bay nghi ngờ là của Bắc Triều Tiên. Sự cố này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang lên cao về cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, đã bị cộng đồng quốc tế lên án và cả Bắc Kinh lên tiếng cảnh cáo.

Quân đội Hàn Quốc nói vẫn chưa được xác định được vật thể bay là gì, nhưng hãng tin Yonhap nói đây có thể là một máy bay không người lái.

Quân đội Hàn Quốc không cho biết liệu vật thể bay có bị trúng đạn hay không, nhưng vật thể này đã biến mất khỏi màn hình radar.

Bắc Triều Tiên trước đây từng đưa máy bay không người lái vào không phận Hàn Quốc, một số bị rớt. Hồi tháng 1 năm 2016, Hàn Quốc bắn cảnh báo vào một máy bay không người lái, buộc chiếc máy bay này bay ngược trở lại.

Hành động của Hàn Quốc hôm thứ Ba xảy ra giữa lúc căng thẳng đang tăng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo do miền Bắc thực hiện hôm Chủ nhật. Bình Nhưỡng nói vụ thử nghiệm này chứng minh những tiến bộ trong chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân của họ, hướng nhắm bắn tới các mục tiêu trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã cố thuyết phục Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên, hãy làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Bắc Triều Tiên, vốn đã thực hiện hàng chục vụ phóng tên lửa và thử nghiệm hai quả bom hạt nhân từ đầu năm ngoái, bất chấp nghị quyết và lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Bắc Triều Tiên không hề giấu giếm kế hoạch phát triển tên lửa có khả năng tấn công Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng bỏ ngoài tai những kêu gọi, kể cả từ Trung Quốc, đòi họ ngưng phát triển vũ khí, nói rằng chương trình này là cần thiết để chống lại âm mưu xâm lược của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai, Bắc Triều Tiên nói vụ phóng thử hôm Chủ nhật đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật cho phép sản xuất đại trà tên lửa mà nước này gọi là Pukguksong-2.

Đây là vụ thử nghiệm thứ hai của Bắc Triều Tiên trong vòng một tuần.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng tên lửa mới nhất và bày tỏ lo ngại về hành vi của Bắc Triều Tiên. Hội đồng Bảo an cho biết sẽ mở phiên họp kín trong ngày thứ Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG