Đường dẫn truy cập

Nga nói sẵn sàng giúp giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên


Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga ngày 12/5 tuyên bố sẵn sàng đóng ‘vai trò xây dựng’ trong vấn đề giải quyết đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Hứa hẹn của ông Vladimir Putin được đưa ra trong cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, sau khi ông Moon khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất thúc đẩy hợp tác Nga-Hàn là tăng cường liên lạc chiến lược song phương để tìm giải pháp đối phó đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên, theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

“Chúng tôi hy vọng Nga đóng vai trò xây dựng để Bắc Triều Tiên ngưng khiêu khích hạt nhân và phi hạt nhân hóa,” ông Moon nói trong cuộc điện đàm 20 phút với ông Putin.

“Tôi cũng nhắm mục tiêu tìm cách bắt đầu các cuộc đàm phán nhanh chóng giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán 6 bên,”ông Moon nhắc tới các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nga, và hai miền Triều Tiên bị đổ vỡ từ năm 2008 sau khi Bình Nhưỡng phóng 1 rocket.

Những tháng gần đây, căng thẳng dâng cao ở bán đảo Triều Tiên vì các hoạt động phát triển phi đạn và hạt nhân của Bình Nhưỡng bất chấp nghị quyết Liên hiệp quốc.

Ông Moon là người cổ súy dùng phương án hòa giải hơn với Bình Nhưỡng so với người tiền nhiệm của ông là bà Park.

Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng hỗ trợ trong mọi vấn đề đôi bên thảo luận.

Trong các cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh và Đức, tân Tổng thống Hàn Quốc cũng yêu cầu giúp kìm chế chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và được lãnh đạo hai nước cam kết hỗ trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG