Đường dẫn truy cập

Seoul nói Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo


Người Seoul xem tin về một vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn (ảnh tư liệu, 14/5/2017)

Quân đội Hàn Quốc nói dường như Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo.

Tham mưu trưởng Liên quân ở Seoul nói tên lửa phóng đi vào chiều Chủ nhật từ tỉnh Nam Pyeongan, và bay khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển.

Một tuyên bố chung của Tham mưu trưởng Liên quân cho hay "Quân đội chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu về hành động khiêu khích thêm nữa của quân đội Bắc Triều Tiên và chúng tôi đang duy trì sự sẵn sàng quân sự toàn diện".

Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói: "Chúng tôi biết rằng Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung. Hệ thống này, được thử nghiệm lần gần nhất hồi tháng 2, có tầm bay ngắn hơn các tên lửa được phóng trong ba cuộc thử gần đây nhất của Bắc Triều Tiên".

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ David Benham nói bộ tư lệnh này đã "phát hiện và theo dõi vật thể mà chúng tôi đánh giá là một tên lửa của Bắc Triều Tiên và nó đã rơi xuống biển Nhật Bản". Ông nói bộ tư lệnh sẽ "tiếp tục theo dõi chặt chẽ hành động của Bắc Triều Tiên" và "hậu thuẫn cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với an ninh của các đồng minh của chúng tôi ở Hàn Quốc và Nhật Bản".

Hãng tin AP đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã họp Hội đồng An ninh Quốc gia tại dinh tổng thống, còn gọi là Nhà Xanh, để thảo luận vụ phóng tên lửa.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành một loạt các cuộc thử tên lửa từ đầu năm ngoái với nhịp độ chưa từng có.

Một tuần trước, Bắc Triều Tiên nói họ đã tiến hành thành công cuộc thử loại tên lửa tầm xa mới được phát triển, dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong Un và nhằm xác minh khả năng mang một "đầu đạn hạt nhân hạng nặng cỡ lớn".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG