Đường dẫn truy cập

Hàn, Mỹ, Nhật sắp thảo luận vấn đề Bắc Triều Tiên


Truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, ở Seoul, Hàn Quốc, 5/4/2017.
Truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, ở Seoul, Hàn Quốc, 5/4/2017.

Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đang sắp xếp tổ chức một hội nghị để phối hợp đáp ứng chung với đe dọa hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên giữa lúc có những quan ngại gia tăng là Bình Nhưỡng có thể có hành động khiêu kích lớn, một giới chức Bộ Ngoại giao cho biết ngày 11 tháng 4.

Tin của truyền thông Nhật Bản dẫn lời nhiều giới chức chính phủ cho biết các đặc sứ về hạt nhân của ba nước đang có kế hoạch tổ chức cuộc gặp 3 bên tại Tokyo cuối tháng này.

Một giới chức Bộ Ngoại giao nói cần thiết phải tổ chức cuộc gặp gỡ như vậy trong đó Hàn Quốc phải chia sẻ với Hoa Kỳ và Nhật Bản về kết quả những cuộc thảo luận song phương mới đây với Trung Quốc về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Ông Kim Hong-kyun, đặc sứ về hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gặp người đối tác Ngô Đại Vĩ tại Seoul vào ngày thứ Hai 10 tháng 4. Hai ông đồng ý sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn nếu Bắc Triều Tiên thử nghiệm thêm hạt nhân hay phi đạn.

Ông Kim với đối tác Hoa Kỳ và Nhật Bản đã gặp nhau tại Washington vào tháng 2 năm nay.

Căng thẳng lên cao chung quanh bán đảo Triều Tiên giữa những tin đồn là Bắc Triều Tiên có thể thử nghiệm thêm hạt nhân hay phóng phi đạn tầm xa vào tháng 4 vì tháng này có nhiều sự kiện lớn tại Bắc Triều Tiên và Bình Nhưỡng thường kỷ niệm bằng cách biểu dương sức mạnh quân sự.

Hoa Kỳ đã điều động tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson đến khu vực giữa những dấu hiệu khiêu khích từ Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có những phản ứng mạnh mẽ nhất chống lại hành động của Hoa Kỳ.

Nguồn: Korea Herald/Yonhap

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG