Đường dẫn truy cập

Tình trạng tệ hại tại các trại tỵ nạn Haiti


Các nạn nhân động đất ở Haiti vẫn tiếp tục sống chen chúc trong các trại tạm trú mất vệ sinh nơi bạo động xảy ra thường xuyên
Các nạn nhân động đất ở Haiti vẫn tiếp tục sống chen chúc trong các trại tạm trú mất vệ sinh nơi bạo động xảy ra thường xuyên

Một tổ chức chuyên bênh vực người tỵ nạn nói rằng 9 tháng sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng, người dân Haiti vẫn tiếp tục sống chen chúc trong các trại tạm trú mất vệ sinh, nơi các cuộc bạo động xảy ra thường xuyên.

Hôm thứ Năm, Tổ chức Refugee International - Tỵ Nạn Quốc Tế, có trụ sở đặt tại Washington đã công bố một phúc trình nói rằng các hoạt động nhân đạo tại Haiti dưới sự điều khiển của Liên Hiệp Quốc dường như đã tê liệt, và đang cấp thiết cần thêm tài nguyên cũng như những nhân viên nhiều kinh nghiệm đến tiếp tay.

Theo Tổ chức Tỵ Nạn Quốc Tế, những người bị buộc phải dời cư đã phải tạm trú trong các trại trong thời gian quá lâu, và trong tình trạng lương thực và những hình thức trợ giúp khác ngày càng thêm thiếu hụt, mức độ bạo động đã gia tăng, kể cả những cuộc tấn công tình dục.

Tổ chức này còn nói rằng thành phần dời cư đã trở thành mục tiêu dễ bị các băng đảng tấn công; ban quản lý các trại thường không hiệu quả, họ là những người bị chỉ định vào công việc này, và đôi khi hoàn toàn không có mặt.

Ngỏ lời trước Hội Đồng Bảo An vào tháng trước, ông Edmond Mulet, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, cho biết Haiti vẫn còn đối mặt với rất nhiều thách thức, kể cả duy trì trật tự an ninh trong các trại, nơi thường xảy ra các vụ bạo hành tình dục.

Tổ chức Tỵ Nạn Quốc Tế lưu ý rằng ông Mulet vừa phải phục vụ trong vai trò phối hợp viên nhân đạo tại Haiti, vừa phải đóng vai trò lãnh đạo lực lượng gìn giữ hòa bình tại nước này. Tổ chức này nói cần chỉ định một phối hợp viên nhân đạo toàn thời, mới có thể bảo vệ quyền lợi của người dời cư.

Tổ chức Tỵ Nạn Quốc Tế kêu gọi các quốc gia cấp viện hãy tài trợ cho Cơ quan Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, để cho phép cơ quan này tăng cường đội ngũ nhân viên, và phối hợp tốt hơn các nỗ lực nhân đạo tại Haiti.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG