Đường dẫn truy cập

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ bình luận về vụ đánh bom ở New York


Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hai ngày sau khi một quả bom phát nổ trên đường phố New York và những thiết bị nổ khác được tìm thấy ở thành phố này và ở bang New Jersey, một nghi phạm đang bị câu lưu. Và ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang đưa ra bình luận của riêng họ về vấn đề khủng bố.

Chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố là một vấn đề quan trọng đối với cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống vào mùa thu này.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm thứ Hai trấn an cử tri rằng nước Mỹ sẽ thắng thế trong khi nêu bật kinh nghiệm của bà về an ninh quốc gia:

"Tôi là ứng cử viên duy nhất trong cuộc đua này đã tham gia trong những quyết định khó khăn để loại những kẻ khủng bố khỏi chiến trường. Và tôi đã đề ra một kế hoạch toàn diện để ứng phó với mối đe dọa luôn phát triển này và tiến công ISIS ở khắp mọi nơi mà chúng đe dọa chúng ta, bao gồm cả trên mạng."

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump thì nêu ra quan điểm rất khác trước đó trong cùng ngày. Ông nói rằng vụ đánh bom ở New York xảy ra là do điều mà ông gọi là hệ thống di trú nhiều lỗ hổng cho phép những kẻ khủng bố vào Mỹ:

"Những vụ tấn công này và nhiều vụ khác thực hiện được là do hệ thống di trú cực kỳ mở của chúng ta, không rà soát kỹ lưỡng những cá nhân hoặc những gia đình vào đất nước của chúng ta."

Nhà sử học chính trị Mathew Dallek thuộc Đại học George Washington nói rằng gắn vấn đề nhập cư với khủng bố có thể cho ông Trump đề tài nói chuyện để củng cố lập luận, nhưng nó có thể không lọt tai những cử tri có học thức sống ở vùng ngoại thành, là đối tượng mà ông cần phải thu hút để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông Dallek nói: "Câu hỏi chính là liệu nó có giúp ông ấy mở rộng thành phần cử tri đủ để ông ấy có thể giành chiến thắng ở những nơi như Florida, Pennsylvania và Ohio hay không. Ông ấy cũng rất có thể giành chiến thắng ở ít nhất là một số trong số những nơi này, nhưng tôi không chắc. Ví dụ, đa số người dân cả nước không đồng ý với ông ấy về vấn đề nhập cư."

Ông Dallek nói luận điệu gây chia rẽ của ông Trump sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Orlando, bang Florida, nơi 49 người thiệt mạng trong một hộp đêm của người đồng tính, đã không có lợi cho ông. Ông Dallek nói rằng công chúng phản ứng tích cực hơn trước luận điệu thể hiện vốn kiến thức và sự từ tốn của bà Hillary Clinton. Và ông dự đoán phản ứng cũng sẽ như vậy sau vụ đánh bom ở New York:

"Hillary Clinton có bề dày thành tích về việc hiểu biết từng li từng tí chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia và suy nghĩ sâu sắc về nhiều vấn đề này. Bà ấy không phải lúc nào cũng đúng. Đó là một trong những mối nguy của việc tham chính quá lâu, nhưng rõ ràng về mức độ kinh nghiệm và thành tích của họ thì không thể so sánh được."

Phát biểu của cả hai ứng cử viên được đưa ra trong khi những nhà điều tra vẫn đang tìm kiếm động cơ của vụ đánh bom. Nhà chức trách không cho rằng nghi phạm 28 tuổi, tên Ahmad Khan Rahami, công dân Mỹ sinh ra tại Afghanistan, thuộc một mạng lưới khủng bố rộng lớn hơn.

Nghi can đánh bom khủng bố New York bị bắt
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG