Đường dẫn truy cập

Kêu gọi hành động từ sau vụ đánh bom New York


Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, Donald Trump.
Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, Donald Trump.

Các vụ đánh bom ở New York và New Jersey đã trở thành điểm gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và khơi dậy những lời kêu gọi hành động tại Quốc hội Mỹ hôm 19/9.

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton, nói bà muốn tăng cường tình báo để chống khủng bố. Theo bà, các chuyên gia ở trung tâm công nghệ Silicon Valley của Mỹ có thể giúp tìm ra những cách để theo dõi các trao đổi trên Internet giữa những kẻ chủ mưu và ngăn chặn ‘các cuộc tấn công trước khi chúng xảy ra.’

Ứng cử viên bên Đảng Cộng hòa, Donald Trump, một lần nữa kêu gọi siết chặt các tiêu chuẩn nhập cư vào nước Mỹ.

Đề cập đến những người đã gây ra các cuộc tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ, ông Trump nói: “Bà Hillary Clinton muốn cho phép hàng trăm ngàn những người như thế” vào nước Mỹ.

Ông Trump nói cảnh sát Mỹ biết rõ nhiều người trong số đó là ai nhưng không dám làm gì để ngăn chặn các vụ tấn công vì họ không muốn bị buộc tội phân biệt chủng tộc.

Bà Clinton cũng quả quyết rằng chính bà cũng muốn có các cuộc thanh lọc rà soát kỹ lưỡng, nhưng cho rằng nước Mỹ ‘trang bị tốt’ để đáp ứng với thách thức ngăn chặn các tay khủng bố.

Tại Quốc hội, các cuộc tấn công cuối tuần qua làm vực dậy những lời kêu gọi phải hành động.

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện, ông Harry Reid, lâu nay chủ trương cấm những người trong danh sách theo dõi khủng bố của chính phủ Mỹ không được mua súng.

Ông nói: “Quốc hội phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chặn những hành vi khủng bố. Trong lúc chúng ta đang lên tiếng đây, vẫn còn một kẽ hở trong luật pháp cho phép các nghi can khủng bố trên danh sách của FBI được quyền mua súng và chất nổ một cách hợp pháp. Hãy dừng lại và suy ngẫm về điều đó.”

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, John Cornyn, kêu gọi Tổng thống Barack Obama ký một dự luật đã được Quốc hội thông qua cho phép người Mỹ khởi kiện các tổ chức nước ngoài tài trợ cho các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Collins cũng thúc giục người dân Mỹ giao tiếp nhiều hơn với cộng đồng Hồi giáo tại Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG