Đường dẫn truy cập

Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc bước vào giờ chót


Tổng thống Barrack Obama (trái) và ông Mitt Romney
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và đối thủ của ông, là ông Mitt Romney, đang có mặt tại các bang được coi là tuyến đầu của chiến dịch vận động tranh giành chiếc ghế Tổng Thống, trong một nỗ lực chót nhằm tập hợp các ủng hộ viên hầu phá vỡ thế bế tắc vì mức ủng hộ ngang ngửa dành cho hai ứng cử viên Tổng Thống.

Tại Wisconsin, Tổng Thống Obama tố cáo ông Mitt Romney là tìm cách gói ghém lại những ý kiến xấu đã lỗi thời, và nói rằng đất nước không thể nào thành công nếu không có một giai cấp trung lưu vững mạnh. Tổng Thống Obama nói:

“Chúng ta tiếp tục đấu tranh bởi vì chúng ta biết rằng nước Mỹ luôn luôn làm tốt hơn. Trong quá khứ, chúng ta luôn luôn thịnh vượng khi nào tất cả mọi người đều có một cơ hội công bằng, khi mọi người phải thực thi phần nhiệm vụ của mình theo lẽ công bằng, khi mọi người đều bị chi phối bởi các quy định giống nhau. Đó là điều chúng ta tin tưởng. Và đó là lý do vì sao quý vị bầu cho tôi hồi năm 2008, và đó cũng là lý do vì sao tôi dự tranh để giành thêm một nhiệm kỳ thứ nhì trong cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ.”

Tại một cuộc tuần hành náo động tại bang Florida ở miền Nam nước Mỹ vào sáng thứ Hai, ông Mitt Romney nói với các ủng hộ viên rằng vị Tổng Thống của Đảng Dân Chủ đã không thực hiện những lời hứa mà ông đã đưa ra khi ông giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2008. Ông Romney nói:

“Ý tôi muốn nói Tổng Thống Obama hứa hẹn rất nhiều thay đổi, nhưng thay đổi không thể được đo lường bằng những bài diễn văn, mà phải được đo lường bằng những thành tích. Cách đây 4 năm, ứng cử viên Obama hứa, ôi ông hứa rất nhiều thứ. Nhưng ông không giữ, ôi không biết bao nhiêu lời hứa.”

Các nhà phân tích chính trị Mỹ nói chỉ có một nhúm tiểu bang trong tổng cộng 50 bang của Hoa Kỳ sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử hôm thứ Ba, trong khi số bang còn lại rõ rệt hoặc đã ngả về phe Tổng Thống Obama hoặc phe ông Mitt Romney.

Các cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ không được quyết định bởi đa số phiếu cử tri trên toàn quốc, mà qua một hệ thống đại cử tri đoàn, trong đó tầm quan trọng của mỗi bang đối với kết quả bầu cử ngang với số dân cư ngụ tại tiểu bang đó.

Ngoài cuộc tuần hành ở Wisconsin, Tổng Thống Obama cũng có kế hoạch tổ chức các cuộc tuần hành ở các bang quyết định như Ohio và Iowa.

Ông Mitt Romney cũng đang vận động tại Ohio, cũng như tại bang Virginia, và sẽ kết thúc tại bang New Hampshire, nơi ông khởi sự chiến dịch vận động của ông.

Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy là bang Colorado ở miền Tây nước Mỹ là nơi mức ủng hộ dành cho 2 ứng cử viên ngang ngửa, không đoán trước được kết quả.

Hàng triệu cử tri trên khắp nước đã đi đầu phiếu theo tinh thần các quy định về bầu cử sớm. Nhưng đại đa số cử tri vẫn đi bỏ phiếu tại các trường học, các trung tâm cứu hỏa, các nhà thờ và những địa điểm đầu phiếu khác vào ngày thứ Ba 6 tháng 11.

Kết quả tổng hợp của nhiều cuộc thăm dò cho thấy hai ứng cử viên Tổng Thống Mỹ đang tham dự một cuộc chạy đua khít khao trên toàn quốc. Nhưng các cuộc thăm dò từng tiểu bang cho thấy Tổng Thống Obama dẫn đầu một khoảng cách ngắn, nhưng đều đặn tại các bang nơi hai bên tranh đua gắt gao nhất, là những bang có phần chắc sẽ quyết định kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử.

Bên cạnh cuộc chạy đua để giành chiếc ghế tổng thống, tất cả 435 ghế tại Hạ Viện Hoa Kỳ cùng với 33 ghế tại Thượng viện, gồm cả thảy 100 ghế, cũng sẽ được định đoạt trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba.

Giới phân tích nói chung nhận định rằng Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục duy trì thế đa số tại Hạ Viện, trong khi các thành viên thuộc Đảng Dân Chủ của Tổng Thống Obama sẽ duy trì thế đa số mong manh tại Thượng viện.
Loading...

VOA Express

XS
SM
MD
LG