Đường dẫn truy cập

Nhìn lại nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân chủ, ra tranh cử vào nhiệm kỳ 4 năm lần thứ nhì, đang ở trong một cuộc chạy đua sát nút với đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hoà.

Kể từ khi lên làm tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ vào năm 2008, ông Obama đã giữ lời hứa lúc vận động tranh cử là duyệt lại hệ thống bảo hiểm sức khoẻ của Hoa Kỳ. Trong khi bộ luật đưa ra gây rất nhiều tranh cãi, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã giữ nguyên các điều khoản chính.

Trong cố gắng giúp nền kinh tế đang xuống dốc của Hoa Kỳ, ông Obama đã thúc đẩy và được Quốc Hội chấp thuận một kế hoạch kích hoạt kinh tế trị giá 787 tỷ đôla. Ông cũng đã thực thi một chương trình cứu nguy cho công nghiệp chế tạo ô-tô đang gặp khó khăn của Hoa Kỳ.

Ông đã ghi được một thắng lợi lớn về ngoại giao vào năm 2011 khi ông quyết định cho xúc tiến một cuộc hành quân đặc biệt trong đó lực lượng Hoa Kỳ hạ sát thủ lãnh Osama bin Laden của al-Qaida ở Pakistan.

Ông Obama cũng đã triệt thoái quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq và đã hứa sẽ rút binh sĩ tác chiến ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Tuy nhiên, tổng thống đã vấp phải nhiều khó khăn trong việc cố gắng hạ giảm tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ và đem lại sự phục hồi toàn vẹn cho nền kinh tế.

Những người chống đối cũng quy trách ông về tình trạng thâm hụt ngân sách lên tới 1 ngàn tỷ đôla mỗi năm trong thời gian ông tại chức.

Ông cũng đã chật vật mới thông qua được các dự luật kể từ khi đảng Cộng hoà chiếm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2010.

Ông Obama sinh năm 1961 ở Hawaii. Ông là người Mỹ gốc Phi châu đầu tiên đắc cử Tổng thống. Ông cũng là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên ủng hộ luật hôn nhân đồng tính. Ông Obama có gia đình và 2 người con.

VOA Express

XS
SM
MD
LG