Đường dẫn truy cập

Hai thượng nghị sĩ Mỹ gặp TT Obama về vấn đề Syria


Hai Thượng nghị sĩ John McCain (trái) và Lindsey Graham, sau cuộc họp với Tổng thống Barack Obama 2/9/13
Hai thượng nghị sĩ Mỹ có thế lực nói rằng chính phủ của Tổng thống Obama đang soạn phương án chắc chắn để giúp đỡ phe nổi dậy tại Syria và giúp loại trừ Tổng thống Bashar al-Assad.

Hai ông John McCain và Lindsey Graham, những người ủng hộ biện pháp mạnh tại Syria, đã đến Tòa Bạch Ốc gặp ông Obama hôm thứ Hai.

Sau đó Thượng nghị sĩ McCain nói rằng ông có đủ lý do để tin rằng bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ tại Syria đều có thực chất, thay vì chỉ để làm cảnh, bởi vì cuộc nội chiến tại Syria đang nhận chìm khu vực vào bất ổn và biến Iraq trở thành một sào huyệt cho mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Thượng nghị sĩ Graham nói không thể có được một giải pháp chính trị cho Syria bao lâu mà các lực lượng của Tổng thống Assad vẫn còn ở thế mạnh.

Cả hai Thượng nghị sĩ đều chỉ trích Tổng thống Obama đã không trang bị sớm sủa cho quân nổi dậy Syria, trong lúc phe chính phủ được viện trợ vũ khí đều đặn từ Nga và Iran, khiến cho cuộc chiến không tương xứng.

Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Mỹ sẽ nghe điều trần về tình hình Syria vào thứ Ba.

Trả lời phỏng vấn của tờ Le Figaro của Pháp, Tổng thống Assad nói rằng Hoa Kỳ và Pháp không có bằng chứng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Ông cảnh báo một cuộc tấn công quân sự của Mỹ hoặc Pháp có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn khu vực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG