Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Hoa Kỳ sẽ có hành động đối với Syria


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu về cuộc khủng hoảng Syria tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, ngày 31/8/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trì hoãn dự định tấn công quân sự Syria, thay vào đó ông nói với người dân Mỹ rằng ông sẽ mưu tìm sự chấp thuận của Quốc hội cho phép trừng phạt Syria vì chính phủ nước này bị cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học.

Trong phát biểu hôm thứ Bảy tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói ông đã quyết định rằng Hoa Kỳ sẽ có hành động quân sự nhắm vào các mục tiêu của chính phủ Syria. Nhưng Tổng thống Obama nói rằng mặc dù ông tin là ông có thẩm quyền ra lệnh tấn công, ông nghĩ cần phải để cho cả nước tranh luận về vấn đề này là điều quan trọng.

Ông nói thêm rằng bất cứ sự can thiệp nào của Hoa Kỳ sẽ không phải là vô hạn định, và sẽ không có việc binh sĩ Hoa Kỳ đổ bộ lên Syria.

Ông Obama nói rằng hành động của Hoa Kỳ sẽ bị giới hạn về tầm mức và thời gian.

Tổng thống Obama nói những gì xảy ra ở Damascus cách đây gần hai tuần là một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nghiêm trọng nhất trong thế kỷ 21, và ông nói rằng Hoa Kỳ không được “nhắm mắt” làm ngơ.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ đáp lại rằng họ trông đợi Hạ viện và Thượng viện sẽ xem xét vấn đề này khi các nghị viên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè vào ngày 9 tháng 9 này.

Trong lúc Tổng thống Obama phát biểu ở Vườn Hồng, những người biểu tình gần Tòa Bạch Ốc đã hô khẩu hiệu và giương biểu ngữ bày tỏ phản đối hành động can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào Syria.

Cũng trong ngày thứ Bảy, người biểu tình tại nhiều nơi trên thế giới đã xuống đường bày tỏ ủng hộ và chống đối khả năng xảy ra một cuộc tấn công Syria do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Các hoạt động ngoại giao đang ráo riết diễn ra về cuộc khủng hoảng Syria.

Tòa Bạch Ốc nói rằng các giới chức an ninh quốc gia cấp cao đang hội thảo bằng điện thoại với các nhà lãnh đạo Thượng viện trong ngày thứ Bảy. Chủ nhật, Tòa Bạch Ốc dự định có một cuộc họp mật để trình bày về vấn đề Syria với Hạ viện.

Tổng thống Obama cũng hối thúc các đại biểu Quốc hội xem xét một số việc quan trọng hơn là “những bất đồng đảng phái” trong khi họ cân nhắc cách đáp ứng đối với Syria.

Trong khí đó, toán thanh sát viên Liên hiệp quốc đã kết thúc công tác và rời Syria hôm thứ Bảy.

Một người phát ngôn của Tổng thứ ký Liên hiệp quốc cho hay trưởng toán thanh sát viên sẽ báo cáo chi tiết hơn cho Tổng thứ ký Ban Ki-Moon vào Chủ nhật. Nhưng trong thông báo hôm thứ Bảy, người phát ngôn Martin Nesirky không cho biết khi nào toán thanh sát viên sẽ trình báo cáo đầy đủ.

Ông Nesirky cho hay toán thanh sát viên đã thu nhặt các mẫu để chuyển cho phòng thí nghiệm phân tích, lấy lời khai của các nhân chứng và phỏng ấn các bác sĩ và các nạn nhân còn sống.

Chính phủ Syria phủ nhận bất cứ vai trò nào trong các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trong khí đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng viêc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là “cực kỳ vô lý” trong khi họ đang chiến thắng trong cuộc chiến chống “phe nổi dậy.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Tổng thống Putin yêu cầu Hoa Kỳ để cho toán thanh sát viên Liên hiệp quốc trình bày các kết quả họ tìm thấy.

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng chính phủ Syria đã thực hiện một vụ tấn công bằng hơi độc hồi tuần trước. Ông cho biết những bằng chứng, được trình bày trong một bản phúc trình được giải mật, cho thấy hơn 1.400 người Syria đã bị giết hại trong vụ tấn công gần Damascus, trong đó có ít nhất 426 trẻ em.

Tổng thống Obama nói rằng ông tin tưởng báo cáo của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho thấy chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm vụ tấn công, và ông không cảm thấy cần phải chờ kết quả của cuộc điều tra Liên hiệp quốc.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Tôi cảm thấy có thể xúc tiến các kế hoạch mà không cần sự thông qua của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vốn đã bị tê liệt hoàn toàn và không sẵn lòng đưa Tổng thống Syria ra chịu trách nhiệm.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG