Đường dẫn truy cập

Hai người bị phạt tù trong vụ tranh chấp đất đai ở Dương Nội


Người dân Dương Nội kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt giữ, ngày 19/9/2014.
Người dân Dương Nội kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt giữ, ngày 19/9/2014.

Ông Trần Văn Miên và Trần Văn Sang đã bị tuyên án tù theo thứ tự là 22 tháng tù và 20 tháng tù vì tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng, một số người dân ở Dương Nội, Hà Nội, trong đó có ông Miên và ông Sang, đã “không chấp hành chủ trương thu hồi đất của chính quyền”.

Hai bị cáo bị công an bắt từ hồi cuối tháng Ba, và sau đó xuất hiện tin đồn là hai người đã ‘tự vẫn’ trong trại giam.

Ông Trần Thu Nam, luật sư bào chữa cho các bị cáo, nói với VOA Việt Ngữ rằng ông “không hài lòng, và không đồng ý với bản án như vậy”.

“Quan điểm của luật sư cũng như các bị cáo đều cho rằng mình không có tội. Bản án kết tội thì đương nhiên không có một sự hài lòng trong vụ án này cả. Có sự việc là cháy máy xúc, máy ủi và cháy cả chòi canh, nhưng trong vụ án này họ lại không kết tội, không truy tố về tội hủy hoại tài sản đó mà chỉ họ chỉ truy tố và xét xử về hành vi gây rối trật tự công cộng với việc là một số người, trong đó có hai bị cáo, có hành vi ném đá vào hàng rào tôn, hàng rào mà ngăn cách khu công trường và khu ruộng của người dân. Họ đưa ra một số bằng chứng có liên quan tới việc là có mặt của những người đó và có hành vi ném đá. Và họ cho đó là phạm tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 2, điều 245, Bộ luật hình sự. Nó không bình thường, và bản án đưa ra không đúng với lời nhận tội”.

Trong tháng này, đã có ít nhất 7 người dân Dương Nội bị đưa ra xét xử, và một số nguồn tin ở trong nước cho VOA Việt Ngữ biết rằng một số người hôm nay đã biểu tình bên ngoài trụ sở Mặt trận tổ quốc Việt Nam để phản đối điều họ cho là ‘các bản án bất công”.

Dương Nội là nơi thời gian qua đã bùng phát các cuộc phản đối của người dân. Họ cho rằng việc thu hồi đất “không đúng quy định pháp luật và chính sách bồi thường không thỏa đáng”.

Tranh chấp đất đai là một vấn đề được cho là nóng không chỉ ở Dương Nội mà còn tại nhiều nơi khác ở Việt Nam khi các địa phương tiến hành giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhiều người dân, trong đó có người sử dụng vũ khí, đã bày tỏ sự bất mãn đối với chính sách đất đai bất hợp lý và còn nhiều bất cập tại Việt Nam.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 25/9/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG