Đường dẫn truy cập

Hơn 4 triệu đàn ông Việt Nam có nguy cơ ế vợ?


Các chuyên gia dân số học cảnh báo tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội.

Báo chí trong nước hôm nay đăng tải nhiều bài viết cảnh báo về nguy cơ “ế vợ” của đàn ông Việt sau khi có tin về tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng dần từ 105, 106 lên 120 bé trai trên 100 bé gái.

Các chuyên gia dân số học nói rằng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội.

Theo nhận định của các giới chức, nếu không can thiệp kịp thời, thì dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ dư thừa từ 2,3-4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến được trích lời nói rằng “các làng xã sẽ thiếu phụ nữ, cô dâu, rất nhiều điều bất lợi, và Việt Nam chưa phải nước giàu như Hàn Quốc để lấy cô dâu ở nước ngoài”.

Theo giới chức trong nước, mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu ở miền Bắc, đặc biệt là ở đồng bằng sông Hồng, khu vực mà người dân được cho là “thích con trai hơn con gái”.

Ông Tiến cho rằng các biện pháp nhằm giảm sự gia tăng tỷ lệ mất cân bằng giới tính “cơ bản vẫn là thay đổi tư tưởng”.

Báo chí trong nước dẫn lời Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho rằng “thách thức của Việt Nam là làm sao thực hiện nghiêm việc cấm lựa chọn giới tính khi sinh và phá thai vì lựa chọn giới tính”.

Nguồn: VnExpress, Tiền Phong, VNA

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 23/9/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG