Đường dẫn truy cập

Thêm 12 người lãnh án tù vì các cuộc bạo động chống TQ


Thêm 12 người bị lãnh án về các cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ trong các vụ biểu tình bạo động chống Trung Quốc bùng phát hồi tháng 5.

Truyền thông trong nước loan tin Tòa án Nhân dân huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) chiều 23/9 tuyên phạt 12 bị cáo các mức án từ 10 đến 16 tháng tù giam vì ‘tụ tập’ ‘gây mất trật tự trị an’ và ‘gây thiệt hại nặng nề’ cho các công ty thuộc khu công nghiệp Nhơn Trạch hôm 13/5.

Cáo trạng nói nhóm thanh niên này lợi dụng các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển của Việt Nam để đập phá tài sản doanh nghiệp, kích động biểu tình.

Hàng ngàn người bị bắt, nhiều người bị đưa ra xét xử kể từ sau khi các cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc trong tháng 5 bị trấn dẹp.

Đầu tháng 6, hàng loạt các tờ báo của nhà nước đưa tin công an Việt Nam cho rằng vụ việc có sự tiếp tay, kích động của tổ chức chính trị Việt Tân ở hải ngoại.

Truyền thông nhà nước nói “Qua điều tra, công an TPHCM xác định tổ chức Việt Tân (một tổ chức có mục tiêu lật đổ chính quyền Việt Nam) đã lợi dụng tình hình, kích động các phần tử xấu, lôi kéo hàng trăm người dân, công nhân đập phá các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp, chế xuất.”

Thế nhưng, những phiên xét xử liên hệ không nhắc tới vai trò của Việt Tân trong các cuộc xuống đường tháng 5 này.

Các cuộc tuần hành ôn hòa chuyển sang bạo động nhắm vào các công ty Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Nguồn: TTO, CAND

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 23/9/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG