Đường dẫn truy cập

Khánh thành đường cao tốc nối liền Việt-Trung


Cửa khẩu Thanh Thủy, cách thành phố Hà Giang 22km về phía Tây Bắc, đối diện với cửa khẩu Thiên Bảo, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Đường cao tốc dài nhất Việt Nam nối liền Nội Bài (Hà Nội) với tỉnh Lào Cai ở Tây Bắc giáp ranh với Trung Quốc có tổng chiều dài 245km chính thức khai trương hôm 21/9.

Dự án đường cao tốc chạy từ Nội Bài sang các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, tới Lào Cai được hoàn thành sau 5 năm, với tổng chi phí đầu tư trên 1,4 tỉ đô la. Trong số này có khoảng 1 tỉ Mỹ kim vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Với tuyến đường mới này, thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Lào Cai sẽ mất từ 3 đến 4 tiếng thay vì là 10 tới 12 giờ đồng hồ như trước đây.

Ngoài ảnh hưởng quan trọng với sự phát triển quốc gia của Việt Nam, đây cũng là một trong những dự án chính của ADB trong Chương trình Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng gồm các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan, và Việt Nam.

Giới chức ADB nói đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại Việt-Trung và biến hành lang vận chuyển khu vực thành một hành lang kinh tế thật sự.

Ngân hàng ADB cho biết dự án này là một phần không thể tách rời của hành lang kinh tế Bắc-Nam Tiểu Vùng Sông Mekong Mở rộng, chạy dọc theo khu vực Côn Minh của Trung Quốc tới thủ đô Hà Nội và cảng Hải Phòng của Việt Nam và cũng sẽ được nối liền với đường cao tốc Côn Minh ở Trung Quốc.

Nguồn: IANS, Xinhua

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 20/9/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG