Đường dẫn truy cập

2.000 hành khách kẹt ở Bangkok do xung đột Ấn Ðộ-Pakistan


Các máy bay chở khách của Thai Airways tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. Hàng nghìn hành khách vẫn đang bị kẹt tại đây do các chuyến bay của Thai Airways bị hủy bỏ vì cuộc xung đột giữa Pakistan và Ấn Độ.
Các máy bay chở khách của Thai Airways tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. Hàng nghìn hành khách vẫn đang bị kẹt tại đây do các chuyến bay của Thai Airways bị hủy bỏ vì cuộc xung đột giữa Pakistan và Ấn Độ.

Khoảng 2.000 hành khách vẫn bị mắc kẹt ở thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm 1/3 và sẽ mất thêm vài ngày nữa thì họ mới về được nhà sau khi các chuyến bay bị trì hoãn do cuộc xung đột mới nhất giữa Pakistan và Ấn Độ, theo các quan chức hàng không cho biết.

Thai Airways International đã hủy bỏ hơn chục chuyến bay tới các thành phố của châu Âu – bao gồm London, Paris, Milan, Zurich và Frankfurt – sau khi Pakistan đóng không phận của họ hôm 27/2 trong lúc căng thẳng tăng cao với Ấn Độ.

“Vẫn còn khoảng 2.000 hành khách,” Chủ tịch Thai Airways Sumeth Damrongchaitham nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Theo ông cho biết, việc mắc kẹt này sẽ được giải quyết trong vòng 2 đến 3 ngày tới.

Gần 5.000 người – hầu hết là hành khách của Thai Airways và EVA Airways của Đài Loan – đã tranh nhau tìm các chuyến bay thay thế từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok sau khi Pakistan đóng không phận hôm 27/2.

Các cường quốc thế giới thúc giục các bên kiềm chế trong lúc căng thẳng leo thang sau một vụ tấn công tự sát làm ít nhất 40 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng hôm 14/2 ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, dẫn đến những cuộc không kích trả đũa từ cả hai bên.

Pakistan nói không phận của họ sẽ được mở lại cho các chuyến bay thương mại vào lúc 4 giờ chiều giờ địa phương (11 giờ GMT) ngày 1/3.

Thái Lan là một trong những điểm đến được yêu thích nhất trên thế giới, thu hút hơn 38 triệu khách du lịch trong năm ngoái, trong đó khoảng 6,8 triệu khách châu Âu.

Các hãng hàng không cạnh tranh như Singapore Airlines đã phải điều chỉnh đường bay của họ tới châu Âu để tránh vùng không phận bị ảnh hưởng, nhưng Thai Airway không có đường bay qua không phận của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, theo ông Sumeth cho biết.

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan cuối cùng đã được Trung Quốc cho phép sử dụng không phận của họ và nối lại các chuyến bay tới châu Âu vào đêm ngày 28/2.

Thiệt hại về tài chính từ việc trì hoãn các chuyến bay vẫn đang được đánh giá và có thể được bảo hiểm đề bù, Chủ tịch Thai Airways nói.

Cổ phiếu của Thai Airways giảm xuống hơn 3% hôm 1/3 sau khi hãng hàng không nhà nước Thái Lan này thông báo lỗ 11,6 tỷ baht (367,2 triệu USD) trong năm 2018 do giá nhiên liệu tăng cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG