Đường dẫn truy cập

Xung đột tại Nam Á: Ấn Độ, Pakistan bắn hạ chiến đấu cơ của nhau


APTOPIX India Kashmir Pakistan
APTOPIX India Kashmir Pakistan

Ấn Độ và Pakistan đều nói họ đã bắn hạ phi cơ quân sự của nước kia hôm thứ Tư, một ngày sau khi chiến đấu cơ Ấn Độ thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh thổ Pakistan, lần đầu kể từ sau chiến tranh năm 1971, khiến các cường quốc thế giới phải lên tiếng hối thúc hai bên hãy tự chế.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng trong hai ngày qua, cả hai nước đã ra lệnh thực hiện các cuộc không kích, lần đầu tiên trong lịch sử hai nước đều trang bị hạt nhân làm như vậy, giữa lúc các lực lượng trên bộ chạm súng tại hơn một chục địa điểm.

Căng thẳng đã tăng cao kể từ khi xảy ra vụ đánh bom tự sát do các phần tử chủ chiến có căn cứ ở Pakistan thực hiện trên vùng lãnh thổ Kashmir nằm dưới quyền kiểm soát của Ấn Độ, giết chết ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự Ấn hôm 14/2. Tuy nhiên nguy cơ xung đột tăng cao hôm 26/2 sau khi Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích, tấn công một mục tiêu mà phía Ấn Độ nói là một cơ sở huấn luyện của các phần tử chủ chiến.

Thủ Tướng Pakistan Imran Khan (phải) và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi
Thủ Tướng Pakistan Imran Khan (phải) và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi

Thủ tướng Pakistan Imran Khan kêu gọi đàm phán với Ấn Độ. Ông nói ông hy vọng hai bên sẽ có nhận thức đúng đắn để “xuống thang” các hành động thù nghịch.

Ông Khan phát biểu:

“Lịch sử đã dạy chúng ta rằng các cuộc chiến tranh thường đầy dẫy những tính toán sai lầm. Câu hỏi của tôi là, với những vũ khí mà chúng ta đang có trong tay, liệu chúng ta có thể hứng chịu hậu quả của những tính toán sai lầm hay không?

Lên tiếng trong một chương trình truyền hình phát đi trên toàn quốc, Thủ Tướng Imran Khan nói: “Chúng ta hãy ngồi xuống thảo luận với nhau”.

Theo Reuters, cuộc tấn công do Ấn Độ thực hiện hôm thứ ba 26/2 nhắm vào Jaish-e-Mohammed (JeM), nhóm chủ chiến đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ tấn công tự sát. Sau đó, Ấn Độ cho biết nhiều phần tử JeM đã bị giết, nhưng các quan chức Pakistan nói cuộc tấn công là một sự thất bại và không gây thương vong.

Pakistan và Ấn Độ đã đối đấu nhau trong ba cuộc chiến tranh từ khi giành được độc lập vào năm 1947, thoát chế độ thực dân Anh, trong đó hai cuộc chiến xảy ra ở khu vực Kashmir, vùng lãnh thổ đang trong vòng tranh chấp giữa hai bên trên dãy Himalaya. Năm 2002 một lần nữa hai nước đã tiến gần tới bờ vực một cuộc chiến tranh thứ 4 sau khi phiến quân Pakistan tấn công vào quốc hội Ấn Độ.

Vụ leo thang mới nhất đánh dấu một bước ngoặt bất ngờ trong quan hệ giữa hai nước Nam Á, cả hai đều tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ vùng Kashmir mặc dù mỗi bên chỉ kiểm soát một phần khu vực này. Mới gần đây, vào tháng 11, Thủ Tướng Pakistan Imran Khan còn đề cập tới việc “hàn gắn quan hệ” với Ấn Độ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thảo luận với các vị đồng cấp Ấn Độ và Pakistan và kêu gọi hai bên hãy đỉnh chỉ mọi hoạt động quân sự có thể làm tình hình xấu đi hơn nữa.

Reuters dẫn lời Ngoại Trưởng Mỹ cho biết là trong cuộc trao đổi riêng rẽ, ông nói “Hoa Kỳ khuyến khích Ấn Độ và Pakistan tự chế, tránh leo thang “bằng bất cứ giá nào.”

Trung Quốc và Liên minh châu Âu cũng góp tiếng, kêu gọi hai nước Nam Á đều sở hữu vũ khí hạt nhân, hãy tự chế.

</form>

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG