Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật chế tài mới đối với Nga


Nghị sĩ Cộng Hòa Bob Corker loan báo hoãn việc đưa ra Thượng viện dự luật áp đặt chế tài mới đối với Iran tại cuộc điều trần ở Thượng viện, ngày 4/7/2017.
Nghị sĩ Cộng Hòa Bob Corker loan báo hoãn việc đưa ra Thượng viện dự luật áp đặt chế tài mới đối với Iran tại cuộc điều trần ở Thượng viện, ngày 4/7/2017.

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 25/7 được dự kiến sẽ biểu quyết với đa số áp đảo để thông qua một dự luật sẽ áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Nga, Iran và Bắc Hàn, và qua đó có thể gây thêm phức tạp cho những hy vọng của Tổng thống Trump, tìm cách cải thiện các quan hệ với Moscow, theo hãng tin Reuters.

Biện pháp được sự ủng hộ của lưỡng đảng nhắm trừng phạt Nga về việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu biện pháp này có được thông qua tại Thượng viện hay không, sau khi một nghị sĩ có thế lực tuyên bố biện pháp trừng phạt được loan báo hồi cuối tuần qua chưa phải là ‘bản thảo cuối cùng’.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói với các nhà báo rằng bất cứ loan báo nào liên quan tới vụ này có thể “hơi quá sớm” tại thời điểm này.

Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ Corker nói :

“Hãy còn một số vấn đề về thủ tục mà chúng tôi đang bàn luận, tuy nhiên tôi tin rằng mọi sự đã diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi còn một đôi điều phải bàn về Bắc Hàn.”

Nếu biện pháp này được Thượng viện – hiện do Đảng Cộng hoà kiểm soát, thông qua, ông Trump sẽ phải quyết định liệu có ký hay phủ quyết dự luật này. Bác bỏ dự luật sẽ đi kèm với rủi ro là các nhà lập pháp có thể chặn phủ quyết của Tổng thống.

Chính quyền của Tổng thống Trump chống đối một điều khoản trong dự luật chế tài, theo đó Tổng thống phải được quốc hội chấp thuận trước khi nới lỏng bất cứ các biện pháp chế tài nào đang áp dụng đối với Moscow.

Trả lời truyền thông báo chí hôm 24/7, người phát ngôn Toà Bạch Ốc Sarah Sanders nói:

“Tổng thống Trump sẽ nghiên cứu dự luật này và xem bản thảo cuối cùng nó ra làm sao trước đã.”

Một bản thảo cũ hơn của dự luật, bao gồm các biện pháp chế tài đối với Nga và Iran, đã được thông qua tại Thượng viện với 98 phiếu thuận, 2 phiếu chống hôm 15/6. Một dự luật nhằm trừng phạt Bắc Hàn được Hạ viện thông qua hồi tháng 5, và các nhà lập pháp tại Hạ viện đang tỏ ra mất kiên nhẫn về sự trì hoãn tại Thượng viện liên quan tới dự luật này.

Quan hệ giữa Tổng thống Trump với Nga là một vấn đề khúc mắc trong 6 tháng đầu từ khi ông Trump lên làm Tổng thống, trong bối cảnh nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành cùng lúc để xem liệu các cộng sự của ông Trump có thông đồng với tin tặc Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump hay không.

Nga đã gạt phăng mọi cáo buộc cho rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ông Trump cũng bác bỏ những thông tin cho rằng chiến dịch vận động tranh cử của ông đã thông đồng với Moscow. Tổng thống Trump liên tục chỉ trích các cuộc điều tra, nói rằng các cuộc điều tra đó có động cơ chính trị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG