Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc sẽ phát triển hệ thống phòng thủ chống pháo binh Triều Tiên


Hệ thống phòng thủ "Vòm sắt" của Israel được kích hoạt để đánh chặn một tên lửa phóng từ Dải Gaza. Hàn Quốc đang có kế hoạch trang bị một hệ thống tương tự.
Hệ thống phòng thủ "Vòm sắt" của Israel được kích hoạt để đánh chặn một tên lửa phóng từ Dải Gaza. Hàn Quốc đang có kế hoạch trang bị một hệ thống tương tự.

Hàn Quốc hôm 28/6 thông qua kế hoạch phát triển hệ thống chống pháo kích trị giá 2,6 tỷ USD, tương tự như hệ thống “Vòm sắt” của Israel, được thiết kế để bảo vệ nước này trước kho vũ khí tên lửa và pháo tầm xa của Triều Tiên, Reuters dẫn thông tin từ cơ quan chịu trách nhiệm về việc này cho biết.

Một phần lớn khu vực xung quanh thủ đô Seoul là nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số 52 triệu người Hàn Quốc và nằm trong tầm bắn của các loại pháo tầm xa và nhiều bệ phóng tên lửa của các nước láng giềng.

Cuối năm ngoái, kế hoạch quốc phòng của chính phủ Hàn Quốc kêu gọi phát triển một “Vòm sắt kiểu Hàn Quốc” để có thể bảo vệ Seoul và các cơ sở quan trọng.

Ngày 28/6, một ủy ban do Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook chủ trì đã phê duyệt dự án, dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2035 với chi phí 2,89 nghìn tỷ won (2,6 tỷ USD), Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) cho biết trong một tuyên bố.

“Thông qua dự án này, người ta hy vọng sẽ tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa từ pháo tầm xa của đối phương, cũng như đảm bảo công nghệ trong nước và tạo ra việc làm trong nước”, Reuters dẫn thông báo nói.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong khi các vũ khí hiện có như hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và THAAD được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày càng có khả năng tấn công của Triều Tiên, hệ thống mới nhằm mục đích bảo vệ trước các loại pháo tầm xa và các bệ phóng rocket hàng loạt.

Mặc dù Bình Nhưỡng không nói về những hoạt động triển khai quân sự của họ, nhưng các chuyên gia tin rằng hầu hết trong số 13.600 khẩu súng và nhiều bệ phóng tên lửa của Triều Tiên được bố trí gần khu vực biên giới, cách Seoul khoảng 40 km.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG